7h sáng, công trường Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1 (xây dựng tại xã Long Đức, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) đã rộn ràng tiếng máy, tiếng hàn, tiếng khoan, cắt. Kỹ sư Phạm Văn Dũng - Chỉ huy trưởng LILAMA 10 tại Long Phú đi lại như con thoi trên công trường.

      Hôm nay, anh và các kỹ sư, công nhân của LILAMA 10 sẽ lắp đặt hệ giá đỡ và các chi tiết đặt sẵn của tuabin/máy phát. Để làm được công việc đó một cách năng suất và an toàn nhất, thay vì lắp từng cột một, các anh đã tổ hợp thành hệ khung rồi tiến hành lắp cẩu, trong đó các biện pháp an toàn được đặt lên hàng đầu. Kết quả thời gian lắp diễn ra nhanh hơn, cột kết cấu vững và an toàn hơn.

Để công việc đạt năng suất thì biện pháp an toàn luôn được thợ lắp máy LILAMA đặt lên hàng đầu.

     Anh Dũng cho biết, tại dự án nhiệt điện Long Phú 1, LILAMA 10 đảm nhận khối lượng công việc gồm các hạng mục lắp đặt ống và thiết bị gian tuabin/máy phát, lọc bụi tĩnh điện và khu xử lý lưu huỳnh của tổ máy số 1. Để làm được điều đó, LILAMA 10 đã điều về đây những người thợ giỏi với tay nghề cao nhất. Riêng thợ hàn bắt buộc phải có chứng chỉ 3G, 4G, 6G mới đáp ứng được yêu cầu công việc. Hiện LILAMA 10 đang khởi công lắp kết cấu thép hệ thống lọc bụi tĩnh điện và hệ giá đỡ và các chi tiết đặt sẵn của tuabin/máy phát (tức 2/3 hạng mục công việc chính đã được triển khai). Tại công trường đang có 60 cán bộ, kỹ sư, công nhân làm việc. Vào lúc cao điểm, có thể lên tới 400 người.

     Dạo quanh công trường, chúng tôi gặp anh Lê Mạnh Hùng, phụ trách công tác an toàn lao động của chủ đầu tư tại nhà máy. Hùng cho biết, công việc hàng ngày của anh, ngoài làm báo cáo định kỳ thì phải giám sát chặt chẽ công tác an toàn trên công trường, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn có thể xảy ra.

     Theo đó, về công tác sức khỏe - môi trường - an toàn, tại dự án có quy chế khen thưởng xử phạt rõ ràng đối với nhà thầu vi phạm hay thực hiện tốt. Khi công nhân làm việc trên cao đều được yêu cầu bắt buộc phải sử dụng dây cứu sinh. Tất cả máy móc phải kiểm định, phân loại rác thải, hàng tuần có đơn vị đến thu gom. Đến nay, Long Phú đã có hơn 300 nghìn giờ làm việc an toàn. Dự án cũng chưa xảy ra vụ tai nạn lao động đáng tiếc nào. Với hơn 500 công nhân đang làm việc tại nhiệt điện Long Phú 1 vào thời điểm này, việc sát sao nắm bắt, nhắc nhở để mỗi ngày mọi người đến làm việc và ra về an toàn là một ngày Hùng thấy mình làm tròn công việc.

Toàn cảnh nhà máy nhiệt điện Long Phú 1.

     Giám đốc Ban Dự án điện Long Phú 1 LILAMA Nguyễn Anh Tuấn cho biết, hiện nay công trường Long Phú đang vào mùa mưa, công tác thi công xây dựng và lắp đặt gặp nhiều khó khăn, thường xuyên bị gián đoạn do thời tiết. Trước đó, giá cát tăng đột biến đã gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai thi công trên công trường. Công tác thiết kế không đồng bộ dẫn đến việc thi công gặp nhiều khó khăn, nhiều hạng mục bị chồng chéo giữa thi công cơ khí và xây dựng. Đặc biệt, phần xây dựng, lắp đặt theo đơn giá điều chỉnh, tạm tính theo tổng mức đầu tư được lập năm 2010 đến nay không còn phù hợp ảnh hưởng đến công tác thanh toán cho nhà thầu làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công trên công trường.

     Mặc dù dự án gặp rất nhiều khó khăn nhưng thời gian qua, dưới sự quan tâm sâu sát của chủ đầu tư và sự chỉ đạo tích cực kịp thời của Tổng thầu (Liên doanh nhà thầu Power Machines-PTSC), LILAMA cùng các nhà thầu phụ tại dự án đã nỗ lực cùng các bên triển khai dự án đạt được một số kết quả nhất định, cơ bản đáp ứng các yêu cầu của hợp đồng.

Vân Anh