LILAMA 69-1 hiện đang đẩy nhanh tiến độ thi công tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Mở rộng với nhiều hạng mục như: Lắp đặt hạng mục kết cấu thép nhà tua bin và bunker than; lắp đặt hệ thống lọc bụi tĩnh điện; lắp đặt hoàn thiện bồn bể; lắp đặt hệ thống đường ống Duct từ lọc bụi tới ống khói…

     Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng do Tổng công ty phát điện 1- Tập đoàn điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư thuộc Trung tâm Điện lực Duyên Hải (xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) có quy mô 1 tổ máy công suất 660 MW. Tổng mức đầu tư của dự án là 22.774 tỷ đồng (tương đương 1,082 tỷ USD).

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Mở rộng

     Là một trong những dự án trọng điểm năm 2017 của Công ty, LILAMA 69-1 đã huy động đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân có năng lực và giàu kinh nghiệm thuộc Đội lắp máy số 4 cùng đầy đủ trang thiết bị máy móc phục vụ thi công. Lắp đặt kết cấu thép nhà tua bin là một trong những hạng mục quan trọng của Dự án, tính đến cuối tháng 9/2017 LILAMA 69-1 đã lắp đặt được 5.160 tấn trên tổng số 5.248 tấn cần thực hiện. Anh Vi Văn Mến, đội trưởng đội lắp đặt kết cấu thép cho biết: "Để hoàn thành được khối lượng công việc đáp ứng tiến độ của Dự án, đơn vị đã thi công tăng ca, tăng giờ làm liên tục trong 3 tháng. Đến nay, có thể khẳng định việc lắp đặt kết cấu thép phần thô nhà tua bin cơ bản đã xong, công việc hoàn thiện sẽ kéo dài từ giờ cho đến hết tháng 10. Ngoài ra, đội lắp đặt kết cấu thép đang nhận thêm phần việc lắp đặt mái tôn bao che với tổng diện tích 23.000 m2, kế hoạch thi công trong thời gian 3 tháng. Chúng tôi có thể kết thúc phần việc này vào cuối tháng 12/2017 trong điều kiện thuận lợi".

LILAMA 69-1 lắp đặt cực lắng lọc bụi tĩnh điện trên công trường

     Tại khu vực thi công hệ thống lọc bụi tĩnh điện ESP, LILAMA 69-1 hiện đang đẩy nhanh tiến độ lắp đặt với 2 ca làm việc liên tục và tăng giờ làm, bình quân một ngày có thể lắp đặt được 300-320 cực lắng lọc bụi tĩnh điện. Đến cuối tháng 9/2017 tổng khối lượng LILAMA 69-1 thực hiện lắp đặt tại khu vực này đạt 1.800 tấn trên tổng số 2.800 tấn cần thực hiện. Khu vực nhà xử lý nước đang được LILAMA 69-1 hoàn thiện bồn bể, ống sẵn sàng cho việc thử áp. Về công tác lắp đặt thiết bị, trong tháng 9/2017, LILAMA 69-1 đã lắp đặt thành công Bình khử khí trong nhà tua bin. Thiết bị có khối lượng 123 tấn, đường kính 4,3m, dài 30,5m. Đây là thiết bị có vai trò quan trọng có chức năng thải tất cả lượng khí Ovà CO… hòa tan trong nước cấp, tránh cho thiết bị và các đường ống của Nhà máy bị ăn mòn bởi các khí trên gây ra.

Lắp đặt Bình khử khí

     Nói về công tác thi công tại Dự án, anh Đào Sỹ Lâm, Đội phó Đội lắp máy số 4 chia sẻ: "Do Dự án cách xa Công ty nên mọi công việc chúng tôi luôn phải có kế hoạch đi trước đặc biệt là những kế hoạch yêu cầu về vật tư cần chủ động theo tháng, quý, năm. Dự án cũng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ Ban lãnh đạo Công ty và các phòng, ban. Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ Công ty đặc biệt trong vấn đề cung ứng nguồn nhân lực theo yêu cầu của Dự án".

 

LILAMA 69-1 lắp đặt hệ thống ống ngầm trên công trường

     Dự kiến Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Mở rộng sẽ đốt lò vào tháng 1/2018. Hướng tới mốc sự kiện quan trọng này, các hạng mục công việc LILAMA 69-1 đảm nhận thi công như lắp đặt kết cấu thép nhà tua bin, khu vực xử lý nước sẽ phải hoàn thiện trước 30/11/2017; Khu vực lọc bụi tĩnh điện ESP phải hoàn thiện trước 15/12/2017; Hoàn thiện lắp đặt ống đặt ống BOP, ống Critical pipe, ống STG trước tháng 1/2018. Với kinh nghiệm từng thi công nhiều nhà máy nhiệt điện và với sự quan tâm, hỗ trợ từ Công ty, cán bộ, kỹ sư, công nhân Đội lắp máy số 4 tin tưởng sẽ hoàn thành các hạng mục và khối lượng theo đúng tiến độ, chất lượng công trình, đảm bảo an toàn về người, vật tư, thiết bị và môi trường.

Nguyễn Phú-Việt Cường