Một mùa Xuân mới đang về, một năm mới với nhiều ước vọng, niềm tin vào sự phát triển. Trên công trình Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng (tỉnh Bình Thuận), mùa Xuân này cũng tưng bừng, nhộn nhịp khí thế thi đua. Các cán bộ, kỹ sư, công nhân thuộc Đội công trình số 5 (Cty CP LILAMA 18) đang nỗ lực để hoàn thành các hạng mục theo đúng tiến độ.

     Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng là một trong những dự án cấp bách góp phần giải quyết tình trạng thiếu điện cho miền Nam sau năm 2020 của Chính phủ do EVN làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư trên 23 nghìn tỷ đồng, tổng công suất lắp đặt 600MW (1x600MW), sản lượng điện sản xuất khoảng 3,6 tỷ KWh/năm. Dự án này có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành điện lực Việt Nam với một số đặc điểm nổi trội như sử dụng than có quy mô lớn đầu tiên sử dụng thông số hơi siêu tới hạn được xây dựng ở Việt Nam, tỷ trọng nội địa hóa cao, công trình nhà máy nhiệt điện quy mô lớn đầu tiên do đơn vị tư vấn của Việt Nam chủ trì phần thiết kế.

     Kỹ sư Nguyễn Trọng Tuấn - Phó chỉ huy Đội công trình cho biết, đơn vị trực tiếp được giao nhiệm vụ thi công 4 tổ hợp dầm chính lò hơi loại 600MW, là loại lò hơi siêu tới hạn (Super critical), công suất 600MW, tổng khối lượng kết cấu thép khoảng 20 nghìn tấn. Đây cũng là một trong bốn lò hơi loại 600MW đang được thi công bởi bàn tay người thợ LILAMA 18 trên khắp mọi miền của đất nước từ Thái Bình 2, Sông Hậu 1 cho đến Duyên Hải 3 mở rộng… đã góp phần khẳng định uy tín và thương hiệu của LILAMA 18 trong lĩnh vực lắp đặt lò hơi công suất lớn tại Việt Nam.

     Được tận mắt chứng kiến thành quả lao động trên công trình trong những ngày đầu năm này, mới thấy được lòng nhiệt tình của những cán bộ, kỹ sư, công nhân. Trong điều kiện làm việc còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận bầu nhiệt huyết đang lan tỏa đến từng người, từ những cán bộ, kỹ sư, cho đến những người công nhân áo xanh lành nghề… Họ rất tự hào tiếp tục được đem sức lực của mình xây dựng các công trình, dự án lớn, hiện đại của đất nước.

     Anh Ngô Quang Định - Phó tổng giám đốc, Chỉ huy trưởng Đội công trình số 5 chia sẻ: Cuối tháng 02/2017, trong khi đang vào giai đoạn cao độ tiến độ thi công công trình Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh), hoàn thiện các khâu còn lại tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 thì Đội công trình được lãnh đạo Cty giao thêm nhiệm vụ tại công trình Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng. Với uy tín, sức trẻ và kinh nghiệm, trách nhiệm với xã hội, với Cty, đơn vị khẩn trương bộ trí một lực lượng cán bộ, kỹ sư, công nhân có nhiều kinh nghiệm tham gia; dù gặp nhiều khó khăn bước đầu nhưng đến nay mọi việc đã vào quy củ. Sáng 30/8/2017, Đội công trình đã tiến hành nâng thành công dầm chính lò hơi của dự án Nhà máy sớm trước 1 tháng so với tiến độ ban đầu cam kết với chủ đầu tư. Cũng chính thành công này, nhằm góp phần hoàn thành sớm tiến độ, đơn vị tiếp tục triển khai lực lượng làm việc xuyên suốt. Dự kiến có khoảng 50 kỹ sư và công nhân có tay nghề cao ở lại làm việc suốt những ngày Tết. Đảng ủy, lãnh đạo Cty và Đội công trình tổ chức tất niên ngay trong lán trại và có những món quà Tết gửi đến công nhân ở lại làm việc”.

     Chỉ còn một thời gian ngắn nữa đến Tết Mậu Tuất, bất chấp cái nắng như đổ lửa và không khí Tết rộn ràng, những người lao động Đội công trình số 5 vẫn tất bật đẩy cao tiến độ thi công nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành theo kế hoạch chung của chủ đầu tư. Anh Đào Hồng Phúc - công nhân quê Hải Dương tâm sự: “Mình làm nghề này thì phải chấp nhận lễ, Tết không ở bên vợ con, mọi việc chuẩn bị trong nhà đành phải để vợ gồng gánh. Theo kế hoạch Tết này những công nhân ở lại làm việc nghỉ buổi sáng mùng 1 còn lại tập trung làm việc để hoàn thành tiến độ. Như mọi năm, Cty và Đội công trình tổ chức Tết cho anh em cũng giúp chúng tôi có thêm động lực để làm việc. Sau Tết, lãnh đạo đơn vị sẽ tạo điều kiện, sắp xếp cho số công nhân làm Tết về thăm nhà, ở bên vợ con vài ngày”.

     Một mùa Xuân mới đã về mang theo niềm tin và ước vọng. Trên công trình Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng, không khí thi đua lao động, đẩy nhanh tiến độ đang được gia tăng. Đây thực sự là một tín hiệu vui góp phần tạo nên sức xuân, sự vươn lên mạnh mẽ của tỉnh Bình Thuận và cả nước trong năm mới.

Theo baoxadung.com.vn