Xuất thân trong một gia đình nông dân, ngót 4 năm khoác trên mình màu xanh áo lính , người thợ siêu âm bậc 7/7 Nguyễn Đình Cánh đã nhiều năm gắn bó với Công ty Cổ phần Lilama 69-1, để lại dấu ấn của mình trên khắp các công trình  ông  tham gia thi công.

     Năm 1972 tham gia kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường Bình Định  may mắn trở về sau 4 lần bị thương. Năm 1976 ông được cử đi đào tạo kỹ thuật tại Liên Xô cũ. Năm 1982 về nước  ông vào làm việc tại Công ty Cổ phần Lilama 69-1, Là một thương binh đã 59 năm tuổi đời, 37 năm tuổi đảng, với tinh thần “ Lúc trẻ xông pha, về già gương mẫu” sắp đến tuổi nghỉ hưu nhưng Ông vẫn hết sức tận tụy với công việc được giao.

     Tại dự án chế tạo và lắp đặt  hệ thống đường ống công nghệ  nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester  Đình Vũ - Hải Phòng. Với vai trò đội trưởng đội hàn công nghệ cao, chuyên gia kiểm tra NDT (Review Film) đọc phim phóng xạ cho tập đoàn Huyndai Hàn Quốc

     Do tính chất đặc thù về công nghệ sản xuất xơ sợi polyester từ nguyên liệu chính là PTA và MEG là sản phẩm sau lọc hóa dầu của nhà máy lọc dầu Dung Quất, nên tỷ lệ các đường ống thép không gỉ SUS304 chiếm khoảng 70% khối lượng đường ống của toàn nhà máy. Đường kính và độ dày của đường ống thép SUS304 rất da dạng từ ½ inch với độ dày 2mm đến 6 inch với độ dày 32 mm. Do yêu cầu cao về chất lượng hàn kết nối đường ống nên 100% các mối hàn được thực hiện theo công nghệ hàn TIG (mối hàn được thực hiện trong môi trường bảo vệ bằng khí trơ Argon 99,999%). Chất lượng mối hàn được kiểm soát rất nghiêm ngặt bằng phương pháp chụp ảnh phóng xạ (RT). Nhiều tuyến ống phải chụp ảnh phóng xạ 200% cho mỗi mối hàn.

     Là người đội trưởng ông phải phân giao các vị trí thích hợp cho từng người thợ. Những thợ có tay nghề giỏi như: Đặng Tuấn Hưng, Trương Tuấn Phương và một số thợ đã được đào tạo tại Nhật Bản và có nhiều năm kinh nghiệm như: Vũ Đình Kiên, Nguyễn Văn Công, Bùi Trung Tuấn, Trần Văn Đĩnh,… Những con người tâm huyết với nghề hàn và có nhiều kinh nghiệm được lựa chọn vào các vị trí phức tạp nhất để hàn các hệ thống giãn nở của bình ngưng và đường ống công nghệ dày trên 32mm bằng thép không gỉ dưới sự giám sát của Hyundai và các chuyên gia người Đức. Với  quyết tâm  cao,  sự say mê tìm tòi và tay nghề vững, ông cùng với CBCNV Công ty Cổ phần LILAMA 69-1 đã hoàn thành dự án đúng tiến độ đạt kết quả cao.

     Vừa hoàn thành xong công việc tại dự án xơ sợi polyester Đình Vũ (Hải Phòng) tháng 6/2011, nhận thấy công việc tại dự án Ethanol Bình Phước phù hợp với năng lực chuyên môn của mình và đang cần những người giàu kinh nghiệm trong công tác điều hành, quản lý, giám sát hàn, ngay đầu tháng 7/2011 Ông đã xung phong vào công tác tại nhà máy cơ khí của Lilama 18 ở Bình Dương để tham gia công tác gia công ống cho dự án Ethanol Bình Phước. Mặc dù hoàn cảnh gia đình có một số khó khăn, bản thân sức khỏe không được tốt, nhiều bệnh tình đeo đuổi nhưng Ông đã thu xếp đưa cả gia đình vào Bình Dương và khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Khi được hỏi về việc đóng cửa nhà để đi công trường, ông nói “Xuất phát từ công việc mà bất cứ người cán bộ công nhân nào cũng phải hoàn thành trách nhiệm của mình mà thôi. Đặc biệt  là một người lính tuy  bây giờ việc sản xuất dù có gian khổ bao nhiêu cũng không thể so sánh với thời gian leo Trường Sơn 3 tháng vào Nam đánh Mỹ. Những đêm dài chui vào hàng rào dây thép gai của địch giữa cái sống và cái chết của một người lính đặc công ”

     Tại Bình Dương, được giao nhiệm vụ đội trưởng đội hàn với tổng số 31 thợ hàn, trong đó có 2/3 là thợ hàn trẻ vừa được đào tạo xong tại Trung tâm đào tạo thợ hàn của Công ty, nhưng với yêu cầu tiến độ của dự án phải đạt 1000 ID/ngày, Ông đã cùng anh em thợ hàn trong đội hạ quyết tâm phải hoàn thành bằng được chỉ tiêu cấp trên giao cho bằng cách phân giao những thợ hàn có tay nghề cao, có kinh nghiệm kèm cặp các thợ hàn trẻ, phối hợp hướng dẫn tay nghề tại chỗ, vừa thi công vừa đào tạo, giảng giải lý thuyết và thực hành ngay trên sản phẩm. Kết quả chỉ sau một thời gian ngắn các thợ hàn mới đã có sự tiến bộ vượt bậc, họ đã tự tin khẳng định được tay nghề của mình ngay trên chính các sản phẩm được tổng thầu Toyo đánh giá cao. Liên tục trong 6 ngày cao điểm của dự án, đội hàn do ông Nguyễn Đình Cánh chỉ huy đã hàn được trên 1000 ID/ngày với tỷ lệ sai hỏng rất thấp (dưới 2%), trong đó có thợ hàn đạt năng suất kỷ lục 83 ID/ngày như Nguyễn Văn Chung, thợ hàn mới được đào tạo cũng có những người đạt năng suất cao như Lã Văn Khanh đạt 70 ID/ngày. Thành tích này đã giúp Lilama 69-1 đẩy nhanh được tiến độ thi công công trình, được chuyên gia nước ngoài đánh giá cao và góp phần khẳng định thêm uy tín thương hiệu Lilama 69-1.

      Tuổi đời đã xấp xỉ 60 nhưng lấy công trường là niềm vui, ông luôn  muốn cống hiến cho Công ty những gì đã tích lũy suốt thời gian công tác, đặc biệt trong nghề Hàn. Ông muốn giành toàn bộ thời gian công tác còn lại ít ỏi của mình để đào tạo  lớp trẻ kế cận trước khi nghỉ hưu. truyền hết những kiến thức thu hái được cho thế hệ sau.

 

Minh Hà (lilama 69-1)