Sáng 17/5/2017 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Công đoàn Xây dựng Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến lao động giỏi, lao động sáng tạo toàn quốc ngành Xây dựng năm 2017. 17 cá nhân điển hình tiến tiến Lilama được tôn vinh.

     Tại Hội nghị này, Bộ Xây dựng và CĐXDVN biểu dương 188 cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, đại diện cho hơn 260.000 CNVCLĐ, được bầu chọn, suy tôn từ 1.500 đơn vị cơ sở của 47 tổng công ty, công ty, đơn vị khối trực thuộc và 43 ngành Xây dựng địa phương. Trong đó03 cá nhân được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; 13 cá nhân được được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 0cá nhân được nhận Bằng Lao động sáng tạo; 22 cá nhân được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 22 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng; 121 cá nhân được nhận Bằng khen của CĐXDVN.

Đ/c Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân điển hình tiên tiến

     Trong năm 2016, các cấp công đoàn trong Ngành tiếp tục phối hợp với chuyên môn tổ chức, phát động các phong trào thi đua. 440 chiến dịch, đợt thi đua đã được các đơn vị trong ngành phát động tổ chức.  Điển hình là: Chiến dịch thi đua “330 ngày, đêm hoàn thành toàn bộ công trình xây dựng Nhà máy thủy điện Lai Châu đảm bảo chất lượng, tiết kiệm, an toàn và vượt tiến độ”; Phong trào thi đua trên công trình Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Tcty Lilama đã hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm 2016 góp phần đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo kế hoạch bàn giao công trình vào quý I/2017…

Đ/c Nguyễn Thị Thủy Lệ, Chủ tịch CĐXDVN trao Bằng khen của CĐXDVN cho các cá nhân điển hình tiên tiến

     Tại dự án xây dựng Nhà máy thủy điện Lai Châu Cty Lilama 10 đã lắp đặt thành công rotor tổ máy số 3, bảo đảm việc đưa tổ máy số 3 hoạt động vào cuối tháng 11.2016. Vào tháng 12.2016, tại công trình Nhà máy Thủy điện Lai Châu, Tổng LĐLĐVN, CĐ Xây dựng Việt Nam và các đơn vị liên quan đã tổ chức tổng kết 5 năm (2012-2016) phong trào thi đua liên kết xây dựng nhà máy. Sau đó, lễ cắt băng khánh thành Nhà máy Thủy điện Lai Châu đã long trọng được tổ chức, kết thúc thắng lợi chiến dịch thi đua năm 2016, góp phần đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công trình trước 1 năm so với Nghị quyết của Quốc hội. Với việc đẩy nhanh thời gian hoàn thành công trình sớm 1 năm đã giúp cung cấp sớm hơn cho hệ thống điện quốc gia khoảng 4,7 tỉ kwh điện năng, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, làm lợi cho nhà nước hàng ngàn tỉ đồng.

17 cá nhân điển hình tiến tiến lao động giỏi, lao động sáng tạo Lilama năm 2017

     Phong trào thi đua “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo” tiếp tục được đẩy mạnh, có 1.201 sáng kiến, đề tài được áp dụng với tổng giá trị làm lợi hơn 418,6 tỉ đồng, tổng số tiền thưởng cho các sáng kiến trên 9 tỉ đồng.

     Từ những phong trào thi đua trên đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, tiêu biểu. Gần 1.600 đơn vị cơ sở của 47 TCty, Cty, đơn vị khối trực thuộc và 38 ngành xây dựng địa phương với hơn 260.000 CNVCLĐ đã suy tôn 188 cá nhân điển hình tiên tiến để Chủ tịch Nước, Chính phủ, Tổng LĐLĐVN, Bộ Xây dựng và CĐ Xây dựng Việt Nam tôn vinh, biểu dương.

     Một trong những gương mặt điển hình từ các phong trào thi đua là anh Nguyễn Trọng Tuấn - kỹ sư cơ khí, Đội phó Đội công trình số 5, Cty CP Lilama 18. Anh có 5 sáng kiến được áp dụng mang lại hiệu quả cao, như: Nghiên cứu tổ hợp và hoàn thiện tấm vách lò hơi trên mặt đất trước khi lắp đặt vào vị trí ở trên cao tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 (rút ngắn 22 ngày, tiết kiệm 1,2 tỉ đồng, đảm bảo ATLĐ); nghiên cứu tổ hợp và hoàn thiện theo từng cặp hệ thống bộ hâm nước và giàn sinh hơi (rút ngắn thời gian thi công 37 ngày, tiết kiệm trên 3 tỉ đồng)…

     Chia sẻ về động lực để thôi thúc mình có những sáng kiến, sáng tạo đầy hiệu quả này, anh Tuấn chia sẻ: “Ngành lắp máy phụ thuộc hoàn toàn vào nhân công để thực hiện công tác lắp đặt, chính vì vậy, tôi luôn có suy nghĩ phải tìm ra phương án tối ưu trong thi công, làm sao giảm chi phí nhân công, đảm bảo công tác an toàn LĐ cũng như tiến độ của dự án”. Anh Tuấn cũng cho biết, CĐCS Cty thường xuyên phối hợp với chuyên môn phát động các đợt thi đua để động viên, khích lệ anh em CNLĐ để họ hăng hái thi đua, phát huy cải tiến kỹ thuật; đồng thời phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố điển hình tiên tiến.

     Các cá nhân được biểu dương khen thưởng là những người trực tiếp lao động sản xuất, công tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, có trình độ học vấn, tay nghề và thời gian công tác, điều kiện làm việc khác nhau, song tất cả đều có điểm chung về những phẩm chất cao đẹp là lao động cần cù, chịu khó, giàu nghị lực, năng động, sáng tạo, yêu công việc. Họ là những người luôn khát khao tìm hiểu, nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất, công tác nhằm nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu, cải thiện điều kiện làm việc góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của bản thân, của đồng nghiệp và góp phần xây dựng đơn vị phát triển bền vững. Các cá nhân được biểu dương khen thưởng là những tấm gương tiêu biểu của Ngành, thể hiện cho tinh thần dám nghĩ, dám làm, có tinh thần lạc quan, luôn biết vượt qua những khó khăn của bản thân, của đơn vị, doanh nghiệp để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

PV