Công đoàn Tổng công Lắp máy Việt Nam: Nỗ lực chăm lo đời sống người lao động

19/04/2022 09:57

Năm 2021 đại dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp và kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khoẻ của người dân và nền kinh tế đất nước. Các đơn vị của Tổng công ty Lắp máy Việt Nam khó tìm kiếm việc làm, đời sống CBCNV cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Công đoàn Tổng công ty cùng Ban lãnh đạo đã nỗ lực trong việc tìm kiếm việc làm, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và tích cực hơn nữa trong việc chăm lo đời sống CBCNV trong Tổng công ty.

Hội Nghị BCH mở rộng lần thứ XIII, khoá XIX Công đoàn Tổng công ty Lắp máy Việt Nam ngày 18/4/2022

Phối hợp cùng chính quyền phòng chống dịch Covid - 19

Các cấp Công đoàn toàn Tổng công ty đã chủ động đề xuất và phối hợp với chuyên môn thực hiện nhiều biện pháp để khắc phục khó khăn, đảm bảo việc làm và thu nhập cho CNLĐ, chăm lo đời sống vật chất, điều liện làm việc cho CNLĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định trong doanh nghiệp, đồng thời động viên người lao động chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Công đoàn Tổng công ty thực hiện công tác tuyên truyền đến các công đoàn cơ sở với phương châm: Kiên trì và thực hiện đúng phương châm phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay là “Khẩn trương, kiên quyết, bình tĩnh, đúng mực, không chủ quan, không chần chừ, chủ động phát hiện và ngăn chặn triệt để, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan”. Phát huy mạnh mẽ vai trò của các cấp công đoàn trong việc tuyên truyền, vận động công nhân lao động  (CNLĐ) ủng hộ, chủ động tự thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch. Hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bắt buộc và cách ly theo quy định khi có yêu cầu của cơ quan chức năng nhằm đảm bảo khoanh vùng, dập dịch triệt để.

Các công đoàn cơ sở đã chủ động, tích cực trong việc tham gia với lãnh đạo đơn vị nắm bắt tình hình cán bộ, người lao động, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh Covid -19; quan tâm, chăm lo đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên, kịp thời đề xuất các biện pháp hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động như: khẩu trang y tế phát cho đoàn viên, người lao động, tham gia đóng góp cùng người sử dụng lao động phun thuốc khử khuẩn khu vực làm việc; phối hợp với chính quyền triển khai test covid định kỳ để đảm bảo an toàn cho người lao động tại văn phòng làm việc cũng như phục vụ SXKD “3 tại chỗ”, “2 tại chỗ”.

Nhằm chủ động, tích cực hơn nữa trong việc phòng ngừa dịch Covid-19, thực hiện khẩu hiệu “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế; tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở đoàn viên, người lao động  thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc.

Tích cực chăm lo đời sống người lao động

Công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với các đoàn viên, người lao động được các cấp công đoàn Tổng công ty quan tâm sâu sắc như: Trợ cấp, thăm hỏi các đoàn viên ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có việc hỷ, việc hiếu.....

Các công đoàn cơ sở (CĐCS) đã tích cực tham gia cùng chính quyền giải quyết tiền lương, tiền thưởng kịp thời cho người lao động trước tết nguyên đán; có đơn vị không có tiền thưởng Tết, Tổng giám đốc đã hỗ trợ tặng quà tết cho CNLĐ.

Thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 là một trong những hoạt động nổi bật

của công đoàn Tổng công ty Lắp máy Việt Nam trong năm vừa qua

Tổ chức thăm hỏi tặng quà các gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, các gia đình chính sách, người có công nhân dịp tết cổ truyền Tân Sửu 2021 (300 xuất quà của CĐXDVN và 200 suất quà của CĐTCT) và tặng quà trực tiếp đoàn viên, người lao động của các công đoàn cơ sở trực tết tại các công trường, dự án của Tổng công ty;

Các CĐCS đã tổ chức các hoạt động chăm lo cho CNLĐ tại các dự án, công trường, khu tập thể đón xuân vui vẻ, lành mạnh, an toàn. Bố trí xe đưa đón CNLĐ về quê ăn tết an toàn, thuận tiện. Phối hợp với chính quyền tổ chức đón đoàn cán bộ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam thăm, tặng quà cho CNLĐ tại dự án nhiệt điện Sông Hậu 1; đón đoàn cán bộ do Thứ trưởng BXD và Chủ tịch CĐXDVN thăm, tặng quà cho CNLĐ Công ty cổ phần Lilama 69-3.

Công đoàn Tổng công ty đã phát động tới các công đoàn cơ sở để hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ về việc vận động đóng góp cho Quỹ vắc-xin phòng chống dịch Covid-19 và hoạt động chung phòng chống dịch Covid-19 thông qua cổng thông tin 1400.

Để hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc ủng hộ khẩn cấp công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch covid - 19, cán bộ CNV Cơ quan Tổng công ty Lắp máy Việt Nam đã ủng hộ 47.366.00 đồng. Số tiền này đã được Công đoàn Tổng công ty chuyển vào tài khoản của Công đoàn Xây dựng Việt Nam.

Đồng hành cùng người lao động, Công đoàn TCT đã hỗ trợ thực phẩm cho bữa ăn CBCNLĐ của Công đoàn Công ty cổ phần Lilama 69-1 gồm 2 tấn gạo và 20 can dầu ăn trị giá 33.800.000 đồng; hỗ trợ bữa ăn cho 150 lao động của Công ty cổ phần Lilama 18 thực hiện phương án “3 tại chỗ” với số tiền 150.000.000 triệu đồng.

Thực hiện chủ trương, quyết định của TLĐLĐVN, Công đoàn Tổng công ty đã hỗ trợ đợt 1 và đợt 2 cho 79 đoàn viên, người lao động (F0, F1, bị cách ly y tế có hoàn cảnh khó khăn) với số tiền 65.500.000 đồng. Đến thời điểm hiện tại, Công đoàn Tổng công ty đã hoàn thiện hồ sơ chi hỗ trợ đợt 3 và 4 cho 180 đoàn viên lao động là F0 đủ điều kiện về hồ sơ với số tiền là 146.000.000 đồng.

CĐXDVN đã chi hỗ trợ cho 1.336 đoàn viên bị ngừng việc không hưởng lương và thực hiện sản xuất theo phương án “2 tại chỗ” của 03 CĐCS trực thuộc với tổng số tiền là 523.500.000 đồng.

Toàn Tổng công ty đã quyên góp, ủng hộ  995.460.000 đồng vào quỹ vắc xin và các hoạt động phòng chống dịch Covid do Chính phủ kêu gọi và phát động.

Công đoàn TCT đã xây dựng kế hoạch thăm và tặng quà cho 200 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trực thuộc các CĐCS với tổng số tiền là 100.000.000 đồng; đồng thời phân bổ quà của Công đoàn Xây dung cho 350 đoàn viên, NLĐ của 17 CĐCS với tổng số tiền là 175.000.000 đồng.

Như vậy, trong năm 2021 đã có 1.852 đoàn viên, NLĐ được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ từ Công đoàn TCT và Công đoàn XDVN với tổng số tiền là: 884.800.000 đồng.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, ông Lê Đình Khanh – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty cho biết: hoạt động công đoàn các cấp tại Công đoàn Tổng công ty tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và đứng trước nhiều vấn đề mới. Theo đó, nhiều nội dung mới đòi hỏi hoạt động công đoàn phải thật sự hiệu quả, nhất là công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Công đoàn cơ sở thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động; tích cực tham gia xây dựng các quy chế, quy định có liên quan đến đoàn viên, người lao động và tổ chức công đoàn; tham gia cùng chính quyền giải quyết kịp thời các chế độ chính sách về tiền lương, tiền thưởng cho người lao động; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn lao động, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ.

Trong Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ XIII, khoá XIX của Công đoàn Tổng công ty Lắp máy Việt Nam ngày 18/4/2022, ông Ngô Anh Đức - Chủ tịch Công đoàn cơ quan được bầu bổ sung làm Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Lắp máy Việt Nam.

Duy Tình

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận