Công đoàn Tổng công ty Lilama hỗ trợ người lao động gặp khó khăn vì dịch Covid - 19

14/06/2021 10:27

Hai tấn gạo và 100 lít dầu ăn đã được Công đoàn Tổng công ty Lilama hỗ trợ cho người lao động đang làm việc tại Công ty cổ phần Lilama 69-1. Đây là những người lao động được bố trí làm việc, ăn ở và sinh hoạt tại Nhà máy chế tạo thiết bị của công ty ở Bắc Ninh để đảm bảo phòng chống dịch và ổn định sản xuất.

Đại diện Ban Chấp hành Công đoàn Tổng công ty trao thực phẩm hỗ trợ người lao động

tại Nhà máy chế tạo thiết bị Lilama 69-1

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này, hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang là hai điểm nóng của cả nước về số người lây nhiễm, các trường hợp F1, 2,3 tương đối nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị trên địa bàn và cuộc sống của người dân.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19 trên địa bàn tỉnh, Công ty CP Lilama 69-1 đã và đang thực hiện các biện pháp phòng và chống dịch Covid – 19 tại các đơn vị sản xuất để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động; ngoài ra công đoàn công ty đã triển khai tuyên truyền phòng chống dịch và thực hiện các chế độ hỗ trợ, quan tâm đến người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch theo quy định của Công đoàn cấp trên và công ty đã ban hành.

Tính đến thời điểm hiện nay (1/6/2021), Công ty CP Lilama 69-1  có 331 người lao động đang làm việc trên địa bàn tỉnh tại trụ sở và Nhà máy chế tạo thiết bị và kết cấu thép, trong đó số ca dương tính 01 người, trường hợp F1 là 30 người, F2 là 18 người, số lao động đang cách ly sinh sống trong vùng dịch là 30 người.

Ông Ngô Khắc Vinh - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Lilama 69-1 cho biết: Hiện có 175 lao động (gồm cả chuyên gia) đang làm việc, ăn ở và sinh hoạt tại Nhà máy chế tạo thiết bị và kết cấu thép ở khu công nghiệp Quế Võ. Nhà máy đã bố trí bếp ăn tập thể phục vụ người lao động. Tuy nhiên, do dịch bệnh tình trạng thực phẩm chế biến bữa ăn cho người lao động đang dần tăng giá. Việc hỗ trợ của Công đoàn Tổng công ty bằng thực phẩm để nâng cao chất lượng suất ăn là rất thiết thực đối với người lao động tại đơn vị.

Nhà máy Chế tạo thiết bị và kết cấu thép đang tập trung gia công chế tạo xuất khẩu bộ sấy không khí, thiết bị phi tiêu chuẩn… và bàn giao cho đối tác nước ngoài như: Thaioil, IHI, Sumitomo và KI trong tháng 6/2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tiến độ giao hàng dự kiến sẽ chậm hơn so với cam kết ban đầu.

Ngoài hỗ trợ trực tiếp bằng hiện vật (thực phẩm) cho người lao động Lilama 69-1, Công đoàn Tổng công ty Lilama vẫn đang đề nghị công đoàn cơ sở trực thuộc tập hợp và báo cáo danh sách đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trong đợt dịch thứ 4  để có phương án hỗ trợ cho người lao động.

Theo văn bản hướng dẫn của Công đoàn Xây dựng Việt Nam, đoàn viên, người lao động là F0 đang điều trị bệnh, không vi phạm các quy định về phòng chống dịch được nhận mức hỗ trợ tối đa là 3 triệu đồng/người;

Đoàn viên, người lao động là F1 phải cách ly y tế 21 ngày tại nơi cách ly tập trung theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, doanh nghiệp), không vi phạm các quy định về phòng chống dịch, được nhận mức hỗ trợ tối đa là 1,5 triệu đồng/người.

Đoàn viên, người lao động có quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có hoàn cảnh khó khăn, lao động nữ đang mang thai, người lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; đoàn viên, người lao động buộc phải nghỉ việc do đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, được nhận mức hỗ trợ tối đa 500.000 đồng/người.

Đối với cán bộ công đoàn tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19, cán bộ chuyên trách cấp trên được nhận mức hỗ trợ từ 100.000-150.000 đồng/người/ngày kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, ngày Tết, nhưng tối đa không quá 2 triệu đồng/người; cán bộ công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp được nhận mức hỗ trợ 80.000-120.000 đồng/người/ngày kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, ngày Tết, nhưng tối đa không quá 1,5 triệu đồng/người. Ban chấp hành công đoàn cơ sở tự cân đối trong nguồn tài chính được duyệt chi để quyết định và chịu trách nhiệm.

Duy Tình

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận