Đại hội Công đoàn cơ quan Tổng công ty Lắp máy Việt Nam: Thành công tốt đẹp

24/04/2023 12:01

Sáng nay (24/4) tại Hà Nội, Công đoàn cơ quan Tổng công ty Lắp máy Việt Nam đã tiến hành Đại hội Công đoàn lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết đại hội công đoàn các cấp.

Với phương châm “Đổi mới – Dân chủ - Đoàn kết – Phát triển”, Đại hội Công đoàn cơ quan TCT Lắp máy Việt Nam có nhiệm vụ tổng kết đánh giá phong trào công nhân lao động và hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời xây dựng mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ hoạt động công đoàn khoá XXIII.

Tham dự Đại hội về phía Công đoàn Xây dựng Việt Nam có ông Đỗ Văn Quảng – Phó Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam, ông Lưu Bá Long – Phó Chánh văn phòng Công đoàn Xây dựng Việt Nam.

Về phía Tổng công ty Lắp máy Việt Nam có ông Bùi Đức Kiên – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Ông Lê Đình Khanh – Uỷ viên thường vụ Công đoàn XD Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty, ông Nguyễn Mạnh Dũng – Phó Tổng giám đốc, ông Nguyễn Hữu Thành – Thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc, ông Lê Quốc Ân – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty cùng 95 công đoàn viên đại diện cho gần 900 cán bộ đoàn viên về dự đại hội.

Đại hội đã nghe ông Ngô Anh Đức – Chủ tịch Công đoàn cơ quan Tổng công ty trình bày báo cáo hoạt động công đoàn cơ quan nhiệm kỳ vừa qua và phương hướng nhiệm kỳ tới; báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành công đoàn CQ.

Báo cáo đã nêu ra  trong chặng đường 5 năm vừa qua (2017-2023) cán bộ công nhân lao động Lilama đã đương đầu với muôn vàn thử thách khó khăn của cơ chế thị trường, tình trạng thiếu việc làm do khủng hoảng kinh tế và đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid – 19. Nhờ sự định hướng và chỉ đạo đúng đắn của Ban lãnh đạo đã đưa Tổng công ty dần vượt qua thử thách và có những bước phát triển ổn định. Tổng công ty đã trúng thầu thi công nhiều công trình lớn như: Nhiệt điện Sông Hậu 1, Nhiệt điện Nghi Sơn 2, Nhiệt điện Vân Phong 1, Dự án hoá dầu Long Sơn, Nhiệt điện Vũng Áng 2, Nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4...

Hiện nay tổ chức công đoàn cơ quan có 22 tổ công đoàn và 748 đoàn viên hình thành theo các phòng ban chức năng  và các ban dự án, hoạt động quản lý trên những lĩnh vực khác nhau trong sản xuất kinh doanh. Tổ chức công đoàn đã có những hoạt động tích cực, thường xuyên động viên công đoàn viên trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, góp phần xứng đáng vào thành tích phát triển chung của Tổng công ty.

Ông Bùi Đức Kiên - Chủ tịch Hội đồng quản trị Phát biểu ý kiến chỉ đạo đại hội

Là doanh nghiệp trong ngành xây dựng cơ bản, với đặc điểm sản xuất không ổn định, tính lưu động cao, địa bàn hoạt động phân tán trải dài trên toàn quốc; Công việc phụ thuộc nhiều vào sự đầu tư phát triển chung của đất nước. Năm 2020, do tác động bởi khủng hoảng tài chính toàn cầu và lạm phát kinh tế trong nước đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới, việc đầu tư công bị cắt giảm; hơn nữa có sự cạnh tranh quyết liệt của các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi nước ta đã hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới; nên các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn và công việc. Nhưng với sự đầu tư đúng hướng về con người và máy móc, phương tiện thiết bị thi công, cùng với thương hiệu LILAMA đã được khẳng định; Việc làm cho người lao động trong Tổng Công ty được đảm bảo thu nhập bình quân từ năm 2018 là 13,5 triệu đồng/người/tháng và đến năm 2022 là 16,2 triệu đồng/người/tháng, đời sống và thu nhập của người lao động ổn định và dần được cải thiện.

Công đoàn cơ quan tham gia Hội đồng lương xét duyệt mức lương cho người lao động, đồng thời đóng góp ý kiến xây dựng các nội quy, quy chế của Cơ quan Tổng Công ty như Quy chế tuyển dụng; Phân phối quỹ phúc lợi khen thưởng; Nội quy lao động; Quy chế trả lương, thưởng và chế độ nâng lương cho người lao động; Thang bảng lương; Quy chế dân chủ doanh nghiệp, cũng như thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động.

Ông Lê Đình Khanh - Uỷ viên BTV Công đoàn Xây dựng Việt Nam, Chủ tịch CĐ Tổng công ty

phát biểu ý kiến chỉ đạo đại hội

Chủ động cùng chính quyền tổ chức Hội nghị người lao động, thông qua Hội nghị người lao động được đóng góp ý kiến với công ty về những giải pháp thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh và phản ánh những ý kiến có liên quan đến quyền lợi của người lao động mà chưa được thực hiện. Tham gia sửa đổi, bổ sung, tổ chức thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể với người sử dụng lao động có những quy định có lợi hơn cho người lao động.

Công đoàn đã phối hợp với Chính quyền tổ chức phong trào “xanh, sạch, đẹp - đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ” được đông đảo CBCNV-LĐ tham gia; làm tốt công tác vệ sinh công nghiệp, vệ sinh nơi cư xá, bếp ăn tập thể, tạo cảnh quan môi trường thoáng mát, đảm bảo sức khoẻ cho người lao động.

Công tác thăm hỏi động viên luôn kịp thời khi bản thân, gia đình người lao động ốm đau, khó khăn hoạn nạn, hiếu hỉ và các hoạt động từ thiện khác như: ủng hộ cho quỹ người nghèo, đồng bào vùng bị thiên tai lũ lụt, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ chất độc màu da cam, ủng hộ quỹ CoVid-19 do UBMTTQVN kêu gọi; ủng hộ các lực lượng chấp pháp và y bác sỹ bảo vệ sức khoẻ người dân vượt qua đại dịch Covid-19 ... số tiền chi cho công tác này mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Phối hợp cùng chính quyền Tổng công ty phát động phong trào tương thân tương ái, tình giai cấp, tình đồng đội vận động CBĐV công đoàn, hỗ trợ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo.

Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ đoàn viên CNVLĐ thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của Tổng công ty bằng nhiều hình thức. Phát tờ rơi tuyên truyền về quyền, lợi ích, nhiệm vụ của đoàn viên, của tổ chức công đoàn cơ sở, tuyên truyền ý nghĩa, mục tiêu lợi ích của các phong trào thi đua. Tuyên truyền, thảo luận đóng góp ý kiến vào các nội dung sửa đổi Nội quy lao động, Thoả ước lao động tập thể. Tổ chức các buổi tọa đàm, phổ biến cho người lao động về chính sách pháp luật của nhà nước.

Ông Ngô Anh Đức - Chủ tịch CĐ cơ quan khoá XXII phát biểu tại đại hội

Cử cán bộ Công đoàn cơ quan tham dự các khoá tập huấn nghiệp vụ do Công đoàn Xây dựng Việt Nam, Công đoàn Tổng công ty tổ chức hàng năm.

Tổ chức, vận động đoàn viên tham gia các cuộc thi tìm hiểu về tổ chức công đoàn, về tư tưởng Hồ Chí Minh. Tổ chức tham gia cuộc thi ảnh “Nét đẹp Công đoàn và người lao động ngành Xây dựng” do Công đoàn Xây dựng Việt Nam phát động, và Công đoàn cơ quan đạt giải nhì cuộc thi do CĐXD bình chọn;

Tổ chức cho cán bộ Công đoàn tham gia học tập, quán triệt thực hiện các nghị quyết của Đảng như Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc, Nghị quyết của Công đoàn các cấp đã được các công đoàn bộ phận quan tâm tổ chức với nhiều hình thức khác nhau. Bên cạnh đó thường xuyên vận động đoàn viên tích cực học tập nâng cao trình độ lý luận, chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ...

Ông Bùi Minh Tiến - Uỷ viên ban thường vụ CĐCQ khoá XXII phát biểu tại đại hội

Trong 5 năm qua Công đoàn đã phối hợp cùng Chính quyền thực hiện tốt công tác thi đua thường xuyên, ngoài ra còn tổ chức phát động nhiều đợt thi đua chào mừng các ngày lễ lớn, những sự kiện trọng đại của đất nước tại các công trình, dự án lớn như: Dự án nhiệt điện Sông Hậu 1, NMNĐ Nghi Sơn 2, Vân Phong 1, Hoá dầu Long Sơn … với mục tiêu đảm bảo “ An toàn- Chất lượng- Tiến độ và hiệu quả”. Các đợt thi đua đã có hàng trăm CB CNV-LĐ hưởng ứng tham gia, lao động sáng tạo, phát huy trí tuệ, tính chủ động trong công việc, đáp ứng được chất lượng, tiến độ công trình, đạt hiệu quả kinh tế cao, nhiều công trình đã được bàn giao đưa vào sử dụng đúng tiến độ đề ra và góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của đất nước.

Trong quá trình tổ chức các phong trào thi đua, công ty cùng các đoàn thể  luôn quan tâm đến lợi ích vật chất và tinh thần cho người lao động. Do vậy, thi đua đã thực sự trở thành động lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong toàn cơ quan Tổng công ty.

Đại biểu Nguyễn Tuấn Ngọc Chi nhánh Lilama khu vực phía Nam tham luận tại đại hội

 Với những thành tích đã đạt được, Tập thể Công đoàn cơ quan đã được Công đoàn ngành xây dựng Việt Nam tặng Bằng khen năm 2018; Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua năm 2020.

Phương hướng trong nhiệm kỳ tới, Công đoàn cơ quan sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng trong CNVC - LĐ. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn lớn mạnh về mọi mặt, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp CNH - HĐH đất nước.

Tổ chức và phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất, phong trào phát huy sáng kiến cải tiến hợp lý hoá sản xuất nhằm nâng cao năng suất lao động, cải thiện môi trường điều kiện làm việc cho người lao động; tăng cường công tác quản lý, với mục tiêu sản xuất an toàn, đảm bảo chất lượng, tiến độ và hiệu quả.

Lãnh đạo Tổng công ty tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành Công đoàn cơ quan Tổng công ty nhiệm kỳ 2023-2028

Cùng chính quyền thực hiện tốt chức năng chăm lo và bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC - LĐ; Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, nâng cao trình độ cán bộ công đoàn; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh; góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế  - xã hội của Tổng công ty. Đề xuất Ban lãnh đạo Tcty điều chính chính sách tiền lương tại khối Văn phòng CQ Tcty phù hợp với tình hình thu nhập chung mặt bằng chung hiện tại.

Đại hội cũng đã nghe báo cáo tham luận của các công đoàn viên đại diện cho các tổ công đoàn bộ phận; báo cáo tổng hợp ký kiến, kiến nghị của tổ công đoàn trực thuộc; phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên; Bầu ban chấp hành nhiệm kỳ mới và thông qua Nghị quyết đại hội.

Duy Tình, ảnh: Đức Bảo

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận