Đại hội lần thứ XX Công đoàn Tổng công ty Lắp máy Việt Nam: Đổi mới – Dân chủ - Đoàn kết – Phát triển

20/07/2023 15:04

Sáng 20/7 tại Hà Nội, Công đoàn Tổng công ty Lắp máy Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Tổng công ty Lần thứ XX, nhiệm kỳ 2023-2028.

Tham dự Đại hội có Bà Nguyễn Thị Thuỷ Lệ - Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam; ông Đỗ Văn Quảng – Phó chủ tịch thường trực Công đoàn Xây dựng Việt nam. Về phía Tổng công ty Lắp máy Việt Nam có ông Bùi Đức Kiên – Bí thư đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT, ông Lê Văn Tuấn - Tổng giám đốc, Ông Lê Đình Khanh - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty; các đồng chí Uỷ viên Ban thường vụ, Hội đồng quản trị và Ban Tổng giám đốc; Cùng 136 đại biểu đại diện cho gần 8.000 đoàn viên tham dự đại hội.

Đại hội Công đoàn Tổng công ty Lắp máy Việt Nam lần thứ XX, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra trong bối cảnh đất nước ta đang tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới, có nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng nhiều thách thức, khó khăn đan xen; cán bộ, công nhân lao động toàn Tổng công ty đang nỗ lực lao động, sản xuất, hăng hái thi đua phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023, lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp.

Để triển khai Đại hội lần thứ XX Công đoàn Tổng công ty, ngày 11/07/2022, Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty đã ban hành Kế hoạch số 73/CĐTCT-KH về tổ chức đại hội công đoàn các cấp. Đại hội công đoàn các cấp đã tập trung đánh giá đúng thực chất phong trào CNVLĐ và hoạt động công đoàn nhiệm kỳ qua, trên cơ sở đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ tới sát với yêu cầu thực tế.

Các đại biểu tham dự đại hội

Công đoàn Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Công đoàn TCT LILAMA) là Công đoàn cấp trên cơ sở trực thuộc Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN); cùng với sự phát triển của LILAMA, Công đoàn TCT LILAMA thực sự là nơi tập hợp đoàn kết công nhân viên chức lao động, tạo nên sức mạnh tổng hợp xây dựng LILAMA phát triển bền vững.

Những năm vừa qua Ban Chấp hành Công đoàn các cấp luôn chủ động, sáng tạo bám sát thực tiễn, tích cực tham gia cùng chính quyền trong công tác quản lý, đôn đốc thực hiện tốt các chế độ, chính sách, chăm lo đời sống đoàn viên, công nhân, lao động (CNVLĐ), tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất trên các công trình trọng điểm. Thành tích hoạt động của các cấp Công đoàn TCT LILAMA đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng nhiều Huân chương Lao động, Cờ thi đua, Bằng khen của các cấp, các ngành cho các tập thể và cá nhân.

Ông Đỗ Văn Quảng - Phó Chủ tịch CĐXDVN phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Đồng chí  Đỗ Văn Quảng - Phó Chủ tịch thường trực CĐXDVN đánh giá:“ Nhiệm kỳ vừa qua, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn thách thức, hoạt động của Công đoàn Tcty đã có nhiều đổi mới, sáng tạo. Kết quả đạt được là khá toàn diện. Trong hệ thống tổ chức của CĐXDVN, Công đoàn Lilama là một trong số công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có quy mô lớn, có bề dày truyền thống, hoạt động có nền nếp, có đóng góp rất lớn, rất quan trọng vào thành tích chung của CĐXDVN, nổi bật là công tác chăm lo điều kiện sống và làm việc của người lao động trên công trường; tổ chức phong trào thu đua trên các công trình trọng điểm, phát hiện, biểu dương, tôn vinh các tấm gương điển hình tiên tiến. Sau Đại hội, Công đoàn Tcty  cần xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác cụ thể, sát với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các CĐCS, đoàn viên, NLĐ; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, hỗ trợ CĐCS; kịp thời sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả hoạt động”.   

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Các cấp công đoàn trong Tổng công ty đã tổ chức thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động, góp phần đảm bảo chế độ, chính sách đối với đoàn viên, người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định tiến bộ trong các đơn vị.

Tổ chức triển khai thực hiện Chương trình hành động, Kế hoạch Nghị quyết Đại hội của Công đoàn TCT LILAMA và Công đoàn cấp trên về đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Ông Lê Văn Tuấn - Tổng giám đốc Tổng công ty phát biểu tại đại hội

Công đoàn TCT LILAMA và các đơn vị thành viên đã có nhiều nỗ lực trong việc tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức hội nghị người lao động, đối thoại tại nơi làm việc. Trong nhiệm kỳ, các CĐCS đã phối hợp với chuyên môn tổ chức hàng trăm cuộc đối thoại tại nơi làm việc. Thông qua các hội nghị nhiều vấn đề vướng mắc, bức xúc của CNVLĐ được giải quyết; nhiều khó khăn của doanh nghiệp được CNVLĐ chia sẻ; vai trò của tổ chức công đoàn được thể hiện rõ nét hơn. 

Phát biểu tại đại hội, Ông Lê Văn Tuấn- Phó Bí thư Đảng ủy -Tổng giám đốc Tổng công ty đánh giá về tình hình kinh tế thế giới và trong nước giai đoạn vừa qua, đặc biệt là những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt. Trong nhiệm kỳ tới đây, Công đoàn cần chú trọng hơn vào các hoạt động có hiệu quả, thiết thực, nâng cao hơn nữa vị thế và trách nhiệm trong việc phối hợp với chính quyền chăm lo đời sống cho người lao động. Tuyên truyền, giải thích cho người lao động hiểu bối cảnh của đơn vị cũng như của đất nước trong giai đoạn hiện nay, từ đó khuyến khích, động viên người lao động hăng say sản xuất, tăng năng suất lao động, phục hồi sản xuất, góp phần giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

Hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên, người lao động luôn được Công đoàn TCT LILAMA quan tâm thực hiện. Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn TCT đã thăm hỏi, tặng 840 suất quà cho gia đình công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 420 triệu đồng. Trong đại dịch Covid – 19, Công đoàn TCT LILAMA đã hướng dẫn các CĐCS tổ chức thực hiện thông tin, tuyên truyền, phối hợp với chuyên môn tăng cường biện pháp phòng chống dịch; tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch; động viên người lao động chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh; phối hợp tổ chức tiêm vacxin cho đoàn viên, người lao động...Tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ 260 đoàn viên là F0, F1 với số tiền 212 triệu đồng, hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên người lao động thực hiện “3 tại chỗ” với số tiền 183,8 triệu đồng; Công đoàn TCT LILAMA và CĐCS phối hợp với chuyên môn vận động ủng hộ quỹ vacxin và các hoạt động phòng, chống dịch số tiền hơn 995,46 triệu đồng.

Về phong trào thi đua trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn TCT LILAMA đã phối hợp với chuyên môn phát động và tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” trong CNVLĐ. Toàn Tổng công ty có 30 đề tài, sáng kiến được áp dụng, góp phần cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất lao động... Giai đoạn 2018-2023, Công đoàn Tổng công ty đã được biểu dương 44 điển hình tiên tiến lao động giỏi, lao động sáng tạo ngành Xây dựng.

Công tác xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh được các cấp công đoàn tích cực triển khai. Công đoàn TCT LILAMA thực hiệnrà soát, sắp xếp, tổ chức lại CĐCS theo hướng tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với mô hình tổ chức của đơn vị. Những CĐCS đã được giải thể là các CĐCS không còn đáp ứng được các tiêu chí về tổ chức và hoạt động.

Ông Lê Đình Khanh - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty phát biểu tại đại hội

Đánh giá về những hạn chế trong nhiệm kỳ qua, Báo cáo của Ban chấp hành công đoàn Tổng công ty khoá XIX cũng chỉ ra một số tồn tại. Đó là công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động có nơi, có lúc chưa được thực hiện tốt. Tình trạng chậm lương, nợ tiền trích nộp BHXH làm ảnh hưởng đến việc giải quyết các chế độ, chính sách đối với CNVLĐ còn xảy ra ở một số công đoàn cơ sở. Ở một số đơn vị, công tác an toàn vệ sinh lao động chưa được thực hiện tốt, vẫn còn phát sinh tai nạn lao động chết người. Công tác phát triển đoàn viên, ở một số đơn vị không đạt chỉ tiêu được giao, tỷ lệ đoàn viên trên tổng số CNVLĐ đạt thấp. Số lượng đoàn viên, CĐCS giảm mạnh so với đầu nhiệm kỳ. Nội dung hoạt động công đoàn chậm được đổi mới, chưa thích ứng kịp với sự thay đổi rất nhanh của thực tiễn, chưa đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên và người lao động...

Ông Lê Đình Khanh – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty cho biết: ”Đạt được những kết quả nêu trên là nhờ có sự quan tâm, lãnh đạo của Công đoàn Xây dựng Việt Nam, sự chỉ đạo của Đảng ủy Tổng công ty; sự quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện của lãnh đạo Tổng Công ty, lãnh đạo các đơn vị thành viên; tinh thần chủ động, sáng tạo của các công đoàn cơ sở trực thuộc trong việc nghiên cứu vận dụng các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vào thực tế đơn vị và đặc biệt là nhờ tinh thần lao động cần cù, thông minh, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức của cán bộ, đoàn viên và người lao động toàn Tổng công ty.”

Lãnh đạo Công đoàn XDVN và Tổng công ty Lắp máy Việt Nam

Chúc mừng Ban Chấp hành Công đoàn Tổng công ty Lắp máy Việt Nam nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trong nhiệm kỳ 2023 – 2028, Công đoàn Tổng công ty quyết tâm bám sát phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển” của toàn hệ thống công đoàn; hoạt động sáng tạo, đổi mới; chăm lo thiết thực cho đoàn viên và người lao động; đồng hành cùng doanh nghiệp, góp phần tích cực vào sự tăng trưởng, phát triển của Tổng công ty Lắp máy Việt Nam - CTCP.

Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả; xác định rõ nhiệm vụ của mỗi cấp công đoàn; chú trọng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVLĐ; quan tâm phát triển lợi ích, nâng cao đời sống cho CNVLĐ; phát huy vai trò của tập thể đoàn viên tham gia xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; tích cực xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định, tiến bộ; không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động của CNVLĐ, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. Góp phần vào sự phát triển, tăng trưởng bền vững, giữ vững uy tín và thương hiệu LILAMA trên thị trường trong và ngoài nước.

Đại hội lần thứ XX đã bầu ra Ban Chấp hành gồm 15 đồng chí; bầu đại biểu đi dự Đại hội XIV Công đoàn Xây dựng Việt Nam. Đồng chí Lê Đình Khanh tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty nhiệm kỳ 2023-2028.

Duy Tình - Thảo Chi, ảnh Đức Bảo

Video tổng kết hoạt động công đoàn Tổng công ty nhiệm kỳ 2017-2022

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận