LILAMA chuẩn bị bàn giao 4 module thiết bị điện phân cho đối tác Thyssen Krupp

13/11/2023 15:36

Đây là 4 thiết bị module đầu tiên trong hợp đồng 110 thiết bị module cho nhà máy sản xuất Hydrogen xanh mà Lilama đã ký hợp đồng với đối tác.

Theo đó, Lilama sẽ cung cấp vật tư, gia công chế tạo, lắp đặt tổ hợp hoàn chỉnh, đóng kiện vận chuyển và bàn giao 110 module cho nhà thầu Thyssen Krupp (CHLB Đức).

Module có chiều dài 55m, rộng 5m, cao 8m, trọng lượng khoảng 200 tấn với hàng nghìn thiết bị được kết nối với nhau. Các module khi chế tạo, lắp đặt và tổ hợp có độ chính xác cao, sai số nhỏ, dung sai luôn luôn dưới 2mm. Trung bình mất khoảng 70 ngày để hoàn thành một module từ khi gia công chế tạo đến tổ hợp hoàn chỉnh.

Dự án được bắt đầu triển khai thi công từ giữa tháng 12/2022 thực hiện đồng thời tại 2 xưởng. Xưởng chế tạo tại Hải Dương gia công chế tạo thiết bị kết cấu thép. Xưởng Phà Rừng gia công chế tạo ống công nghệ, lắp đặt tổ hợp cơ khí, hệ thống E&I, đóng kiện phục vụ công tác vận chuyển.

Đội công trình số 2 Lilama (đơn vị thi công trực tiếp) đã triển khai gia công chế tạo 27/110 module đầu tiên của dự án và triển khai lắp đặt, tổ hợp cho 16 module đầu tiên. Cuối tháng 9/2023 lô 4 module đầu tiên đã cơ bản hoàn thiện công tác thi công để nghiệm thu và bàn giao cho đối tác trong thời gian tới. Mỗi module khi xuất đi sẽ được tách thành 26 block đóng vào các công ten nơ vận chuyển và bàn giao tại cảng Hải Phòng. Theo tiến độ khoảng tháng 8 năm 2025 sẽ hoàn thành toàn bộ 110 module bàn giao cho tổng thầu Thysen.

Để thực hiện công việc này, Lilama đã huy động khoảng 800 cán bộ kỹ sư, công nhân phục bao gồm lực lượng gia công kết cấu thép tại Nhà máy cơ khí chế thiết bị Hải Dương khoảng hơn 300 người, tại nhà máy chế tạo phà rừng là 350 người của Đội công trình số 2 và 100 người của các nhà thầu phụ tham gia dự án.

Đây là dự án đầu tiên Lilama tham gia vào lĩnh vực gia công chế tạo, lắp đặt tổ hợp thiết bị sản xuất nhiên liệu Hydrogen xanh. Và dự án này cũng là dự án đầu tiên trên thế giới sản xuất hydrogen xanh trên quy mô công nghiệp áp dụng công nghệ điện phân nước kiềm của tập đoàn Thyssen Krupp (Cộng hoà LB Đức).

Trước đó có 2 Module xuất sang Mỹ đã được Lilama hoàn thành chế tạo, lắp đặt tổ hợp và bàn giao cho đối tác trong tháng 7/2023.

Thiết bị module lần này sẽ được xuất khẩu sang Ả rập cho nhà máy điện Hydro lớn nhất thế giới (sản xuất ra khoảng 600 tấn khí Hydro/ngày) để phục vụ các nhà máy điện khí. Hiện tại trên thế giới có hai nhà máy đang chế tạo và tổ hợp thiết bị này, bao gồm 1 ở Việt Nam (Lilama) và 1 ở Tây Ban Nha. Tuy nhiên ở Tây Ban Nha thì module nhỏ hơn chỉ 6m và chế tạo bằng 1/4 modul tại Việt Nam.

Một số hình ảnh về công tác chế tạo, lắp đặt tổ hợp thiết bị:

 

Kết cấu thép của module được đưa vào vị trí

Thiết bị được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi lắp đặt, tổ hợp...

Một phần thiết bị module...

Được các kỹ sư Lilama kiểm tra chi tiết các thông số kỹ thuật...

Được lắp đặt và tổ hợp thành thiết bị hoàn chỉnh...

Sau đó module được đóng thành những bock riêng biệt

Để bàn giao cho đối tác...

Duy Tình - Đức Bảo

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận