Công ty Cổ phần LILAMA 69-1: Vươn ra thế giới

04/12/2019 08:20

Công ty Cổ phần LILAMA 69-1 (LILAMA 69-1) liên tục khẳng định uy tín thương hiệu bằng những dự án gia công chế tạo ở nước ngoài, hay những hợp đồng xuất khẩu thiết bị cho các đối tác lớn trên thế giới.

 Pha cắt thép bồn Dự án Nhà máy phân bón A/UBrunei tại Nhà máy Chế tạo thiết bị và kết cấu thép Bắc Ninh

"Chọn mặt gửi vàng" với dự án tại Brunei

Tại Nhà máy Chế tạo thiết bị và kết cấu thép Bắc Ninh và Xưởng gia công, chế tạo Phà Rừng (Hải Phòng), LILAMA 69-1 đang thực hiện gia công, chế tạo thiết bị, ống cho Dự án Nhà máy phân bón A/U tại Brunei. Đây là dự án quan trọng của LILAMA 69-1 trong năm 2019.

Phạm vi công việc gói thầu mà LILAMA 69-1 thực hiện bao gồm: Gia công chế tạo thiết bị, ống và sơn ống. Cụ thể, LILAMA 69-1 sẽ tiếp nhận, đóng kiện 5.910 tấn hàng hóa từ các đơn vị sản xuất; bốc xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển của Tổng công ty LILAMA tại xưởng Phà Rừng; gia công, chế tạo 765,8 tấn bồn tách mảnh, trong đó có 46 tấn bồn thép đen và 719,8 tấn bồn thép trắng; gia công 1,96 tấn Duct thép trắng từ 4" đến 10"; cung cấp, gia công 722,33 tấn giá đỡ ống các loại bao gồm 36,11 tấn giá đỡ ống thép hợp kim và 686,22 tấn giá đỡ ống bằng thép carbon; gia công chế tạo 100.685 ID ống, trong đó có 1.532,25 ID ống thép hợp kim 52.822,5 ID ống thép đen và 46.330,00 ID ống thép trắng các loại; cung cấp vật tư, thực hiện làm sạch và sơn 38.708,53m2 ống các loại. Toàn bộ các hạng mục công việc của dự án dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 12/2019.

Để công tác gia công, chế tạo đạt năng suất cao nhất, Nhà máy đã bố trí khu vực thi công một cách khoa học, có đầy đủ thiết bị, máy móc phục như dàn cẩu vận chuyển, các máy khoan, cắt, máy cưa, máy đột, máy lốc thép hình… Theo chia sẻ của lãnh đạo nhà máy thì đây là dự án có yêu cầu ngặt nghèo về chất lượng, tiến độ.

Trong những năm qua, Nhà máy Chế tạo thiết bị và kết cấu thép Bắc Ninh đã được công ty đầu tư đồng bộ với nhiều trang thiết bị, cải tiến máy móc, mở rộng mặt bằng sản xuất. Đội ngũ nhóm thiết kế làm việc trực tiếp tại nhà máy gồm những kỹ sư giàu kinh nghiệm, góp phần đưa chất xám vào sản phẩm thông qua công tác thiết kế, mã hóa bản vẽ, bóc tách khối lượng, pha cắt vật tư và giám sát chế tạo. Các sản phẩm ngày càng đạt độ chính xác cao, có thể đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất. Đây là những yếu tố quan trọng để nhà máy có thể thực hiện tốt dự án gia công, chế tạo thiết bị, ống thuộc Dự án Nhà máy phân bón A/U tại Brunei.

Dự án Nhà máy phân bón A/U tại Khu công nghiệp Sungai Liang Industrial Park (SPARK) thuộc Vương quốc Brunei, cách thủ đô Bandar Seri Begawan khoảng 100km. Chủ đầu tư của dự án là Brunei Fertilizer Industries SDN BHD (BFI); nhà thầu EPC Thyssenkrupp Industrial Solution AG (tkIS) - Đức. Dự án có tổng mức đầu tư 1,3 tỷ USD. Theo hợp đồng ký kết giữa Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) và tkIS, LILAMA thực hiện gia công chế tạo và lắp đặt thiết bị cơ khí, chiếm khoảng 80% phần công việc cơ khí của dự án và có thể tăng thêm trong quá trình thực hiện. Tiến độ thi công dự kiến từ tháng 12/2018 - 10/2020 (23 tháng). Đây là dự án có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, tiến độ và đặc biệt là công tác an toàn trong công tác thi công. Thời kỳ cao điểm, LILAMA có thể phải huy động 1.200 người tham gia thi công. Lilama 69-1 là một trong các đơn vị tham gia gia công thiết bị và lắp đặt tại dự án này. Việc tham gia thành công vào dự án đánh dấu bước tiến quan trọng và mở ra nhiều cơ hội hợp tác với các đối tác quốc tế lớn trong tương lai của LILAMA nói chung và LILAMA 69-1 nói riêng.

Khẳng định uy tín bằng xuất khẩu

 Dàn ống coil của thiết bị Fired Heater do LILAMA69-1 gia công, chế tạo

Những năm gần đây, LILAMA 69-1 đã và đang khẳng định tên tuổi với hàng loạt các hợp đồng xuất khẩu thiết bị ra khắp thế giới như Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Indonesia, Chile, Maroc, I - rắc… Điều đó cho thấy, chiến lược bước ra thế giới, khẳng định vị trí trong lĩnh vực gia công, chế tạo bằng cách tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu của công ty là hoàn toàn đúng đắn.

Có thể kể đến một số hợp đồng lớn như hợp đồng ký kết với Kirchner Italia S.p.A. (Ý). Tháng 11/2018, Lilama69-1 đã xuất khẩu những kiện hàng Fired Heater cuối cùng của lô hàng đợt 3 sang Uzbekistan. Mốc sự kiện này đánh dấu LILAMA 69-1 chính thức hoàn thành việc gia công, chế tạo 7 bộ Fired Heater xuất khẩu theo hợp đồng ký kết với Kirchner Italia S.p.A.. Để thực hiện dự án này, Nhà máy Chế tạo thiết bị và kết cấu thép Bắc Ninh đã chuẩn bị kỹ lưỡng về phương tiện máy móc, nhân lực, mặt bằng và kế hoạch thi công. Công tác gia công, chế tạo được thực hiện tại hai địa điểm: Nhà máy và xưởng Phà Rừng (Hải Phòng). Trong suốt quá trình thực hiện gia công, chế tạo, mọi cán bộ, công nhân viên nhà máy luôn nỗ lực, cố gắng với ý thức trách nhiệm công việc cao bởi họ xác định đây là thiết bị có kết cấu rất phức tạp, sử dụng các loại vật liệu tiêu chuẩn cao. Đặc biệt, dự án lần này có những hạng mục công việc mới, đòi hỏi kỹ thuật cao như: Gia công dàn ống coil, đường ống duct dài 23m, nặng 35 tấn…

Trước đó, tháng 8/2018, LILAMA 69-1 đã xuất 161 kiện hàng đầu tiên sang Uzbekistan. Tổng khối lượng lô hàng đợt 1 là 1.400 tấn, bao gồm: 24 kiện hàng dàn ống coil kích thước 15.000 x 5.000 x 4500 (mm); 137 kiện kết cấu thép lớn với nhiều loại kích thước khác nhau. Tiếp tục, tháng 9/2018, 61 kiện hàng của lô hàng đợt 2 với tổng khối lượng 657 tấn được xuất sang Uzbekistan. Đáng chú ý, trong lô hàng đợt 2, có 6 ống khói của Fired Heater với kích thước lớn; trong đó, 4 ống khói kích thước 11m x 5,9m x 5,9m được gia công, chế tạo tại xưởng Phà Rừng, 2 ống khói còn lại kích thước nhỏ hơn 11m x 4,9m x 4,9m được gia công, chế tạo tại nhà máy.

Việc xuất khẩu 3 lô hàng được đánh giá là bảo đảm các tiêu chí an toàn, chất lượng, tiến độ, đáp ứng các yêu cầu của đối tác Kirchner Italia S.p.A.. Qua dự án, năng lực gia công, chế tạo Fired Heater của LILAMA 69-1 tiếp tục được khẳng định. Đây là cơ hội để mở rộng "cánh cửa" cho LILAMA 69-1 bước ra thế giới, khẳng định vị trí trong lĩnh vực gia công, chế tạo thiết bị các dự án lọc hóa dầu, hóa chất.

Ông Phạm Thế Kiên - Tổng giám đốc LILAMA 69-1:
Để thành công, cần phải tạo được chữ tín. Chữ tín của LILAMA 69-1 được tạo dựng bằng chất lượng của sản phẩm và giao hàng đúng tiến độ, bởi làm việc với các đối tác nước ngoài, đó là hai yếu tố tiên quyết. Dù trải qua không ít khó khăn và thách thức, việc hoàn thành dự án đúng tiến độ, đáp ứng các yêu cầu cao của đối tác chính là kết quả của sự tận tâm, sáng tạo và đoàn kết của tập thể cán bộ, công nhân viên LILAMA 69-1.

Nguyễn Duyên-Nguyễn Phú

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận