Công ty CP Lilama 18: Khẳng định sức mạnh bằng uy tín

24/07/2019 10:01

Trong bối cảnh ngành cơ khí liên tục gặp khó khăn, Công ty CP Lilama 18 vẫn tìm được lối đi riêng, với các đơn hàng xuất khẩu đều đặn, giá trị xuất khẩu thiết bị ngày càng tăng. Việc tiếp tục mở rộng quy mô nhà máy, tăng cường đơn hàng với các tập đoàn lớn trên thế giới, giữ công ăn việc làm cho hơn 3.000 lao động với thu nhập ổn định trên 10 triệu đồng/tháng đã khẳng định sức mạnh và uy tín của đơn vị.

Mở rộng nhà máy đáp ứng nhu cầu chế tạo xuất khẩu

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Minh Trí - Phó tổng giám đốc Công ty CP Lilama18 cho biết: Hiện các đơn vị trong và ngoài nước biết đến Lilama 18 với 3 thế mạnh chính: gia công, lắp đặt và bảo trì bảo dưỡng. Trong lĩnh vực đầu tiên là gia công, Lilama 18 hiện với 4 sản phẩm chủ lực: Cẩu container cho các cảng (cẩu bờ và cẩu dàn); vận chuyển và khai khoáng (băng tải, băng chuyền) - đây là mảng chủ lực; thiết bị lọc hóa dầu - hiện đang cung ứng cho khoảng 10 nhà thầu trong vào ngoài nước; và các thiết bị khác (đây là phụ trợ cho 3 nhóm trên). LILAMA 18 hiện là đối tác của hàng chục hãng cơ khí nổi tiếng thế giới.

Nhà máy chế tạo kết cấu thép và thiết bị cơ khí của Lilama được mở rộng đáp ứng cho các đơn hàng chế tạo xuất khẩu.

Đáp ứng nhu cầu cho phát triển, Nhà máy chế tạo kết cấu thép và thiết bị cơ khí của Lilama 18 tọa lạc tại Thị xã An Điền, thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương đã được mở rộng. Ban đầu Nhà máy được xây dựng trên diện tích 6,8 ha với 01 nhà xưởng, 2 bãi gia công, tổ hợp thiết bị. Hiện nay Nhà máy đã được mở rộng lên gần 10 ha với 3 nhà xưởng. Mỗi nhà xưởng được chia ra để phục vụ nhiều chức năng khác nhau, phù hợp với tình hình công việc. Công ty cũng đã đầu tư thêm hai cổng trục (Grantry Crane) 30 tấn và 20 tấn; 04 cầu trục (Overhead Crane) từ 10 tấn đến 30 tấn, nâng tổng số cầu trục, cổng trụclên 22 chiếc. Việc đầu tư thêm nhà xưởng, bãi tổ hợp và cầu trục, cổng trục mới giúp Lilama 18 chủ động hơn trong công việc, góp phần nâng cao năng suất lao động.

Bên cạnh đó, nhiều thiết bị gia công đòi hỏi có kích thước lớn và độ chính xác cao nên Công ty đã đầu tư 01 máy phay Union BFB 130 (Đức). Máy phay Union BFB 130 có kích thước bàn máy lên tới 9,2m x 3m, phay mặt phẳng lớn với kích thước 7,5m x 2,3m, có thể doa lỗ với chiều sâu 3m, đường kính 0,5m, khoảng cách tâm đến các lỗ chính xác tới 0,01mm, đường kính lỗ chính xác tới 0,01mm.

Ngoài ra Lilama 18 đã đầu tư cho Nhà máy máy 10 máy cắt CNC (Kobe – Nhật Bản) có khả năng cắt tôn dầy tới 200mm, máy doa di động 04 cái, 04 máy hàn tự động Lincon công suất DC-1000A cũng nhiều máy khoan, máy công cụ… Nhờ đầu tư thêm nhiều trang thiết bị máy móc, dụng cụ thi công, Lilama 18 đã nâng công suất từ 7.000 tấn/ năm lên đến 10.000 tấn/năm.

Ông Nguyễn Khắc Thành, Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc nhà máy đưa cho biết: sau 10 năm kể từ đơn hàng đầu tiên, giờ đây Lilama 18 đã chủ động nắm vững công nghệ và tổ chức sản xuất, đáp ứng đơn hàng với chất lượng ổn định và tiến độ mà nhiều đơn vị trong nước chưa làm được. Hiện đối tác xuất khẩu chính của Công ty gồm rất nhiều tên tuổi lớn trên thế giới như SMS Group, Danieli Corus, Takraf, Kocks Crane, Jhonzink… Đặc biệt Tập đoàn Kocks Crane từ nhiều năm nay đã đưa Lilama 18 vào nhóm các nhà cung ứng thiết bị thường xuyên cho họ. Lilama 18 có khoảng 40 khách hàng lớn là các tập đoàn cơ khí tập trung ở các mảng sản phẩm: cẩu cho cảng biển, thiết bị của các nhà máy lọc hoá dầu và thiết bị cho các dây chuyển vận chuyển và khai khoáng. Ngoài ra còn thường xuyên cung cấp thiết bị cho các nhà máy xi măng, nhà máy thép… Với số lượng khách hàng ổn định như vậy, hiện mỗi năm doanh thu từ xuất khẩu sản phẩm cơ khí của Lilama 18 đạt khoảng 400 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của trên 3.500 người lao động trong công ty là 10,8 triệu đồng/người/tháng.

Đơn vị đầu tiên trong nước thực hiện việc gia công và lắp đặt bồn chứa LNG

Ngày 15/5/2018, Lilama 18 đã ký hợp đồng thi công dự án Kho tiếp nhận LNG và tái hóa khí thiên nhiên Hải Linh Vũng Tàu với Công ty TNHH Hải Linh. Việc ký kết hợp đồng này đã đưa Lilama 18 trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam chịu trách nhiệm gia công và lắp đặt 03 bồn chứa LNG, có dung tích 219.000m3 tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là thiết bị có tính chất phức tạp nhất về yêu cầu kỹ thuật từ trước đến nay trong lĩnh vực dầu khí ở Việt Nam, nhiên liệu LNG ( Liquid Naturel Gas) - khí thiên nhiên hóa lỏng làm việc ở -168°C. Vật liệu cho dự án đều được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu, sử dụng thép hợp kim 9 Niken. Tất cả que hàn, quy trình hàn và tay nghề thợ hàn được kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo kỹ thuật tay nghề thợ đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về thử nghiệm mẫu (impact test) ở -190°C.

Để có được hợp đồng này, Lilama 18 đã chứng minh năng lực thi công với chủ đầu tư bằng tất cả kết quả đã đạt được từ những dự án trước đây về dầu khí như: PM3 - Cà Mau, dự án dầu nhờn Mobil Gas, TPC Vina và đặc biệt là các Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất, Lọc hóa dầu Nghi Sơn trong hàng chục năm qua.

Gia công và lắp đặt 3 bồn chứa GLN dung tích 219.000 m3 tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Với đặc trưng thiết kế bồn 2 lớp bằng vật liệu Niken 9, lại yêu cầu vật liệu không được phép nhiễm từ tính, khoảng cách giữa hai lớp bồn khiến cho việc thi công bằng các kỹ thuật trước đây trở nên khó khăn. Trước những yêu cầu cao của dự án, Lilama 18 đã trang bị thêm 04 hệ thống hàn đứng bồn LNG/LPG tự động một mặt và 04 hệ thống hai mặt hàn chu vi bồn, mặt trước hàn tự động, mặt sau phủ thuốc bảo vệ mối hàn. Toàn bộ thợ hàn tại dự án đều được chuyên gia chuyển giao công nghệ từ nước ngoài về đào tạo để đảm bảo có thể sử dụng, vận hành hệ thống máy hàn mới một cách nhuần nhuyễn nhất, đáp ứng quy trình hàn theo đúng yêu cầu kỹ thuật, tất cả que hàn, quy trình hàn và tay nghề thợ hàn được kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo kỹ thuật tay nghề thợ đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về thử nghiệm mẫu (impact test) ở -190°C.

Hệ thống máy hàn mới dưới sự điều khiển của những người thợ lành nghề Lilama 18 đã phát huy tác dụng và ưu điểm, cho phép thực hiện hàn bồn 02 lớp dễ dàng, điều mà trước đây sẽ khó có thể thi công được bằng các kỹ thuật hàn thông thường. Việc sử dụng hệ thống hàn mới cũng giúp Lilama 18 tiết kiệm nhân lực, nâng cao năng suất lao động nhanh gấp 2-3 lần so với trước đây.

Về tiến độ, tính đến cuối tháng 5 vừa qua, Lilama 18 đã tiến hành gia công shell cho bồn TK 201 được 11 tầng; đang tiến hành lắp đặt shell tầng 12 cho bồn TK 203 và lắp ring 46mm cho bồn TK 202; đang tiến hành lắp đặt tầng 7 cho bồn TK 201; mái vòm của 03 bồn cũng được Lilama 18 gia công xong.​

Mặc dù đã có bề dày kinh nghiệm trong việc thi công và lắp đặt bồn bể, thực hiện dự án này vừa là thách thức cũng chính là cơ hội cho phép Lilama 18 làm chủ kỹ thuật hàn mới, nâng cao kinh nghiệm khi trực tiếp đảm đương những dự án có yêu cầu kỹ thuật cao. Tin tưởng rằng với năng lực và kinh nghiệm của mình, Lilama 18 sẽ đưa dự án cán đích thành công, góp phần khẳng định năng lực thi công của các đơn vị trong nước.

Theo: congthuong.vn

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận