Đốt lửa lần đầu lò hơi Tổ máy 1 Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1

28/07/2020 15:11

Ngày 28/7/2020, tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, Chủ đầu tư  - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng Tổng thầu EPC - Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) và nhà thầu cung cấp thiết bị chính Doosan đã tổ chức đốt lửa lần đầu lò hơi tổ máy số 1 Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 (công suất 2x600MW).

Đốt lửa lần đầu là một dấu mốc quan trọng khẳng định việc hoàn thành công tác xây dựng lắp đặt, hoàn thành công tác chạy thử đơn động, liên động các hệ thống thiết bị công nghệ chính của Nhà máy là cơ sở để hoàn thành các mốc quan trọng tiếp theo như đốt than, hòa đồng bộ và bàn giao Tổ máy số 1 vào quý II năm 2021.

Sau khi đốt lửa lần đầu lò hơi thành công, quá trình đốt lửa bằng dầu sẽ kéo dài trong vòng 03 tháng với mục đích thông thổi làm sạch các đường ống sinh hơi và dẫn hơi của lò hơi, cân chỉnh các thiết bị phụ trợ (quạt gió lò hơi, bơm cấp nước, hệ thống nước làm mát, …), sẵn sàng hướng đến các mốc đốt lửa lò hơi bằng than vào tháng 11/2020, phát điện và hòa đồng bộ vào lưới điện Quốc gia vào cuối năm 2020 đầu năm 2021 và kế hoạch đưa nhà máy đi vào vận hành thương mại trong năm 2021.

Chủ đầu tư PVN, Tổng thầu EPC LILAMA và các nhà thầu thi công trên công trường chúc mừng khi đốt lò hơi tổ máy 1 thành công

Theo Tổng giám đốc LILAMA - ông Lê Văn Tuấn, ngay khi hợp đồng Tổng thầu EPC được ký kết ngày 10.4.2015, LILAMA và các nhà thầu trên công trường đã quyết tâm triển khai thực hiện và đưa dự án từng bước hoàn thanh các mốc tiến độ quan trọng theo kế hoạch mà các bên thống nhất. Đến nay LILAMA và các nhà thầu đã hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ với 75.000 mét cọc, 210.000 m3 bêtông cốt thép, chế tạo 55.000 tấn thiết bị kết cấu, lắp đặt 110.000 tấn thiết bị và hoàn thành công tác chạy thử đơn động, liên động hầu hết các hệ thống công nghệ chính của Nhà máy đạt 86% khối lượng tổng thể Hợp đồng EPC.

Nhà máy Nhiệt điện đốt than rất phức tạp, có nhiều hệ thống công nghệ khác nhau có yêu cầu nghiệm ngặt về chất lượng và tính chính xác do vậy trong mỗi giai đoạn của dự án từ thiết kế, chế tạo và xây dựng lắp đặt LILAMA và các nhà thầu luôn luôn đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu và tuân thủ một cách nghiêm ngặt quy trình quản lý chất lượng theo quy định. 

Dự án được sự đánh giá rất cao của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước trong mỗi đợt kiểm tra, mốc đốt lửa lần đầu lò hơi số 1 đã được Hội đồng nghiệm thu cơ sở chấp thuận, được Cục Phòng cháy chữa cháy kiểm tra khẳng đinh đủ điều kiện an toàn, được các cơ quan quản lý môi trường kiểm tra và chấp thuận. Đây là những bằng chứng thuyết phục nhất để khẳng định chất lượng của Dự án.

Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 có công suất 1.200 MW gồm 2 tổ máy (2x600MW), diện tích xây dựng 115,2ha. Dự án do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu Khí Sông Hậu 1 là đại diện Chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý dự án. Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) làm Tổng thầu EPC.

Đây là một trong các dự án trọng điểm quốc gia thuộc Quy hoạch điện VII  đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được phép áp dụng cơ chế đặc thù để đầu tư xây dựng các công trình điện cấp bách theo Quyết định số 2414/QĐ-TTg ngày 11/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Duy Tình

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận