Dự án hoá dầu Long Sơn: Lilama về đích!

28/11/2022 14:45

Lilama thi công đảm bảo tiến độ và chất lượng cam kết với tổng thầu, có nhiều gói thầu, hạng mục đã bàn giao để chạy thử; Công tác thanh quyết toán nhanh, gọn …Có thể nói Lilama đã về đích tại dự án hoá dầu Long Sơn – dự án hoá dầu lớn thứ 3 của Đất nước. Đó là thành quả của hơn 2000 cán bộ, kỹ sư, công nhân Lilama ngày đêm lao động trên công trường trong 3 năm qua.

Một góc công trình hoá dầu Long Sơn

Những ngày cuối năm chúng tôi có dịp vào thăm dự án Hoá dầu Long Sơn nơi mà các cán bộ kỹ sư, công nhân Lilama và các nhà thầu đang miệt mài làm việc để đảm bảo tiến độ dự án. Một nhà máy hiện đại đã hiện hữu ngay trước mặt. Tiếp và đưa đoàn chúng tôi đi tham quan một vòng quanh nhà máy, Kỹ sư Lê Hải Long – Giám đốc Ban dự án Lilama tại Hoá dầu Long Long Sơn đã có những chia sẻ về quá trình thi công dự án này.

P/v: Xin ông cho biết tổng quan về dự án và những phần việc mà Lilama tham gia thi công tại dự án này?

Ông Lê Hải Long: Dự án Hóa dầu Long Sơn do Tập đoàn SCG Thái Lan đầu tư xây dựng với tổng số tiền 5,4 tỷ USD tại xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là dự án có tới 5 tổng thầu tham gia quản lý. Tổng công ty Lilama ký hợp đồng với 3 tổng thầu (Hyundai Engineering, TPSK, Samsung Engineering), giá trị hơn 1.400 tỷ đồng. Hiện tại khối lượng công việc Lilama đảm nhận tại dự án đã hoàn thành 97 - 98%. Còn một số hạng mục đang thi công như bảo ôn và chạy thử tại nhà máy.

Gói thầu lớn nhất A1- tổng thầu TPSK, LILAMA tham gia lắp đặt kết cấu thép, kết cấu bê tông đúc sẵn, lắp đặt thiết bị, ống, bảo ôn, giàn giáo chung và sơn. Tại gói thầu này, đã được LILAMA bắt đầu triển khai thi công từ cuối tháng 3/2020. Đến nay Lilama đã hoàn thành các hạng mục bao gồm lắp đặt ống ngầm, lắp đặt kết cấu bê tông đúc sẵn, hoàn thành công tác chế tạo và sơn ống. Công tác lắp đặt kết cấu thép và thiết bị đã hoàn thành, đang hoàn thiện và bàn giao cho tổng thầu. Chủ yếu tập trung vào lắp đặt bảo ôn và pre-commissioning.

Gói thầu G: LILAMA lắp đặt kết cấu thép, thiết bị và ống; lắp đặt thiết bị điện - tổng thầu Hyundai Engineering. Toàn bộ các hạng mục công việc của gói thầu cơ khí và điện đã hoàn thành. Lilama đang cấp người hỗ trợ công tác chạy thử của tổng thầu và hoàn thiện hồ sơ để bàn giao.

Gói thầu B ký với tổng thầu Samsung Engineering, LILAMA đã triển khai thi công vào tháng 4/2020. Hiện tại các hạng mục công việc đã hoàn thành, khối lượng lắp đặt đạt 100%.

Ông Lê Hải Long - Giám đốc Ban dự án Lilama tại Hoá dầu Long Sơn (ngoài cùng bên trái)

chỉ huy thi công trên công trường

P/v: Để đạt được kết quả như hôm nay, Lilama đã trải quá trình thi công lắp đặt như thế nào thưa ông?

Ông Lê Hải Long: Tại dự án này, khó khăn nhất là bị ảnh hưởng bởi 2 năm dịch covid-19 trong đó nặng nhất là từ tháng 11/2021 cho đến tháng 4/2022. Dịch Covid - 19 xảy ra, đã làm đứt gãy chuổi cung ứng toàn cầu dẫn đến vật tư thiết bị nhập về công trường phục vụ công tác thi công bị chậm tiến độ, thậm chí có thiết bị chậm tới 9 tháng. Rồi tiếp đó là tình trạng giản cách, cách ly xã hội, người lao động bị nhiễm bệnh…Sau giai đoạn ảnh hưởng này là Tết cổ truyền nên ảnh hưởng càng kéo dài.

Một điểm nữa đó là vấn đề nhân lực thi công dự án. Duy trì nhân lực để bảo đảm tiến độ thi công là khó khăn nhất ở công trường tại thời điểm dịch Covid – 19 bùng phát dữ dội. Từ chỗ Lilama đang có 1700 kỹ sư công nhân đang tham gia thi công mà khi dịch diễn ra số kỹ sư công nhân làm việc chỉ còn 400 người, tức là chỉ còn 25%. Ngay sau đó là Tết Nguyên đán nên tư tưởng của người dân và xã hội nói chung và kỹ sư công nhân đang làm việc tại công trình nói riêng là chỉ muốn về nhà, không còn tư tưởng làm việc.

Khó khăn thứ 2 ở dự án không phải là liên danh tổng thầu như ở các dự án khác mà là các tổng thầu riêng biệt cho mỗi gói thầu. Mỗi tổng thầu yêu cầu một bộ máy quản lý thực hiện độc lập với từng gói thầu, do vậy công tác tổ chức quản lý điều hành cũng rất khó khăn. Thứ 3 dự án này đơn giá thấp. So với dự án lọc dầu Nghi Sơn cách đây 10 năm thì đơn giá Long Sơn hiện tại thấp hơn.

P/v: Đứng trước những khó khăn đó, Ban dự án đã có những biện pháp như thế nào để đảm bảo tiến độ công việc?

Ông Lê Hải Long: Đối với vấn đề nhân lực trong gia đoạn dịch Covid - 19 bùng phát dữ dội, Lilama áp dụng triệt để những biện pháp chống dịch của Chính phủ đề ra. Thực hiện tổ chức sản xuất 2 tại chỗ, 3 tại chỗ. Tuyên truyền, phổ biến đến toàn bộ người lao động về các biện pháp phòng, chống dịch và yêu cầu người lao động tuyệt đối tuân thủ thực hiện biện pháp 5K và tiêm Vacxin Covid – 19.

Như đã nói ở trên, sau giai đoạn bùng phát dịch Covid – 19 đỉnh điểm là Tết Nguyên đán, và tư tưởng của người dân nói chung và người lao động Lilama nói riêng là chỉ muốn về nhà bên gia đình. Thì việc vận động công nhân ở lại làm Tết để bảo đảm tiến độ là rất khó. Trong khi đó tiến độ công trường đang rất là găng. Tuy vậy bằng nhiều hình thức như làm công tác tư tưởng thật tốt để động viên mọi người yên tâm công tác thì tổng thầu, Tổng công ty cũng như các công ty thành viên hỗ trợ bằng lương, thưởng từ 1-1,2triệu/người/ngày, nhờ vậy mà có gần 300 người ở lại làm trong những ngày Tết.

Vì nhân lực thiếu hụt do mọi người mắc covid - 19, nên để đảm bảo tiến độ chung trên công trường mọi người phải tăng ca, làm thêm giờ, các báo cáo được các kỹ sư tranh thủ làm buổi tối. Đối với các đơn vị như Lilama 18 thì 100% các buổi tối họ đều họp để đưa ra các kế hoạch và biện pháp thi công cho ngày hôm sau. Cho nên Lilama không bị mất kiểm soát tiến độ so với các nhà thầu khác.

Để đảm bảo tiến độ dự án thì không chỉ có nội lực của Lilama mà nó còn có sự hỗ trợ của chủ đầu tư và tổng thầu như hỗ trợ tiền thưởng khi đạt tiến độ cam kết, hỗ trợ tiền làm thêm giờ, hỗ trợ phương tiện thi công như cẩu không tính tiền.

Về nơi ăn, ở của người lao động được các công ty thành viên và Tổng công ty đảm bảo, hỗ trợ chi phí khác mà người lao đông chỉ phải trả tiền ăn hàng ngày là 20.000 đồng. Các chi phí khác bao gồm tiền điện, nước, ga, nấu ăn…Cán bộ phòng nghỉ có điều hoà 100%. Người lao động đi làm có xe đưa đón tại cư xá và đưa vào công trường.

Nhờ vậy mà Lilama duy trì được quân số cố định đi làm việc, đảm bảo tiến độ dự án như đã cam kết với tổng thầu.

Thiết bị nhà máy hoá dầu Long Sơn do Lilama thi công lắp đặt

P/v: Lực lượng kỹ sư Lilama luôn được các đối tác đánh giá cao về trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như tác phong chuyên nghiệp trong công việc, tại dự án này thế nào thưa ông?

Ông Lê Hải Long: Kỹ sư Lilama tham gia thi công tại công trình hoá dầu Long Sơn trừ một số người chủ chốt từng tham gia ở các dự án khác như Lọc hoá dầu Dung Quất, Lọc hoá dầu Nghi Sơn thì còn lại hầu như kỹ sư tuyển mới. Họ được đào tạo tốt, có trình độ cao đặc biệt là ngoại ngữ nên họ tiếp cận công việc rất nhanh. Cho nên mất khoảng 2-3 tháng là có thể đàm nhận được công việc tại công trường. Đặc biệt có một số kỹ sư có thể đảm nhận làm việc một cách độc lập. Năng suất lao động tăng cao gấp 1,5 đến 2 lần so với các dự án trước đó. Đến thời điểm này có thể nói, tại dự án hoá dầu Long Sơn, Lilama so với các nhà thầu khác được đánh giá là nhà thầu thi công uy tín, đảm bảo tiến độ của dự án.

Trân trọng cảm ơn ông!

Duy Tình thực hiện.

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận