Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Tập trung tháo gỡ khó khăn

10/04/2024 08:37

Dù đã được Chính phủ, các Bộ, ngành chỉ đạo quyết liệt, thế nhưng, một số vướng mắc tại 'siêu' dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 vẫn chưa được kịp thời tháo gỡ khiến chủ đầu tư, cùng các nhà thầu thi công chỉ biết lắc đầu.

Chính phủ chỉ đạo quyết liệt!

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Phiên họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng, trong đó có dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) làm chủ đầu tư. Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương vào cuộc, sớm đưa dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 đi vào hoạt động.

Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 đã đạt khối lượng thi công ước gần 85%.

Cụ thể, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Văn bản số 240/VPCP-CN ngày 18/1/2024, trong đó có nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn thỏa thuận sớm, dứt điểm về cơ chế mua bán điện của Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 giữa Petrovietnam/PV Power và EVN theo quy định.

Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, làm cơ sở để triển khai giải phóng mắt bằng các dự án lưới điện giải tỏa công suất các Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 đang dần thành hình.

Đối với UBND tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu địa phương này chịu trách nhiệm tập trung chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan đến bàn giao, cho thuê đất (của tỉnh cho dự án) và hạ tầng trong tháng 4/2024; chỉ đạo nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp khu vực dự án triển khai hợp tác, phối hợp với PV Power và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương đàm phán thống nhất phí hạ tầng, đảm bảo hài hòa, hợp lý theo quy định, không cản trở thi công các hạng mục theo quy định để bảo đảm an toàn, tiến độ hoàn thành các dự án.

Một số vướng mắc chưa được tháo gỡ, khiến dự án khó về đích như kế hoạch.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị tỉnh Đồng Nai khẩn trương xử lý các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch, bổ sung kế hoạch sử dụng đất, sớm bàn giao mặt bằng cho PV Power triển khai thi công các dự án lưới điện giải tỏa công suất các dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, đảm bảo giải tỏa toàn bộ công suất các nhà máy điện này khi đi vào vận hành thương mại theo kế hoạch.

Cùng với đó, EVN chỉ đạo Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia tiếp tục tăng cường phối hợp với các Sở, ngành và chính quyền địa phương các cấp xử lý các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, sớm triển khai thi công, xây dựng các dự án lưới điện giải tỏa công suất các Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, đảm bảo giải tỏa toàn bộ công suất các nhà máy khi đi vào vận hành thương mại.

Địa phương ì ạch tháo gỡ?

Cuối tháng 3/2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng chủ trì buổi buổi họp nghe báo cáo về các khó khăn vướng mắc của dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4. Tại đây, các bên gồm chủ đầu tư, huyện Nhơn Trạch, một số Sở, ngành liên quan, đặc biệt là Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tín Nghĩa (Công ty Tín Nghĩa) – đơn vị quản lý và vận hành hạ tầng Khu công nghiệp Ông Kèo đã nêu quan điểm cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.

Khu vực cống hộp lấy nước làm mát đang được thi công. Dự kiến sẽ xong trong tháng 5/2024.

Cụ thể, chủ đầu tư kiến nghị tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan hoàn thành thủ tục cho doanh nghiệp thuê đất đối với phần diện tích còn lại của dự án khoảng 37ha. Hiện dự án chưa được tỉnh quyết định cho thuê đất đợt 2, ảnh hưởng đến tiến độ ký kết hợp đồng thu xếp vốn và giải ngân cho dự án nên cần được hoàn tất nhiệm vụ này trong tháng 4/2024. Dự án cũng gặp phải vướng mắc về phí sử dụng hạ tầng Khu công nghiệp Ông Kèo. Nghiêm trọng nhất là việc Công ty Tín Nghĩa liên tục cản trở việc thi công một trong những hạng mục quan trọng nhất của dự án là cống hộp xả nước làm mát.

Trong khi đó hạng mục cống hộp xả nước làm mát đến nay vẫn chưa thể thi công

đã ảnh hưởng đến toàn bộ tiến độ dự án.

Dù đã có một vài chỉ đạo, thế nhưng đến nay các khó khăn, vướng mắc tại “siêu” dự án này vẫn dậm chân tại chỗ. Từ chủ đầu tư đến liên danh nhà thầu thi công đều đang rất trông chờ vào sự quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai trong chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn. Tuy vậy, theo lãnh đạo Ban dự án điện Nhơn Trạch 3,4 – Lilama thì thực tế diễn ra không như các bên mong đợi.

“Tháng 5 này, Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 sẽ chạy thử nghiệm và dự kiến phát điện thương mại vào ngày 15/11/2024. Còn Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 theo kế hoạch sẽ phát điện thương mại vào ngày 15/5/2025”, ông Lại Hải Triều – Giám đốc công trường dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4 – Lilama nói và cho biết, liên danh nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ, đến hết tháng 3/2024 đã đạt khối lượng thi công ước gần 85% so với hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên việc vướng hạng mục cống hộp xả nước làm mát chưa thể thi công khiến ảnh hưởng tiến độ toàn dự án. “Việc phát điện thử nghiệm tại Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 chắc chắn là không đạt được như kế hoạch đề ra”, ông Lại Hải Triều khẳng định.

Liên quan đến hạng mục này, chủ đầu tư và các nhà thầu thi công, dù đã có nhiều văn bản đề nghị địa phương hỗ trợ, thống nhất với Công ty Tín Nghĩa, thế nhưng, đến nay mọi việc “vẫn đâu vào đấy”.

Theo chủ đầu tư, buổi sáng khi có lực lượng chức năng địa phương, Công ty Tín Nghĩa đã thống nhất

để nhà thầu triển khai thi công hạng mục cống hộp xả nước làm mát.

Tuy nhiên, đến buổi chiều, khi nhà thầu đưa máy móc vào, rào lại để thi công

thì phía Công ty Tín Nghĩa lại cho hai xe cứu hỏa ra chặn đường.

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 8/4, chủ đầu tư dự án, tổng thầu và đại diện Công ty Tín Nghĩa đã tổ chức họp để bàn thảo về việc “gỡ khó” trong thi công hạng mục nói trên. Đại diện liên danh nhà thầu, Tổng Công ty lắp máy Việt Nam – CTCP (Lilama) cho biết, buổi sáng Công ty Tín Nghĩa đã thống nhất để nhà thầu triển khai thi công, thế nhưng buổi chiều, khi nhà thầu đưa máy móc vào, rào lại để thi công thì phía Công ty Tín Nghĩa lại cho hai xe cứu hỏa ra chặn đường. “Họ không ngăn cản nhưng thực tế thì họ không cho làm”, đại diện nhà thầu thi công bức xúc.

Là dự án trọng điểm quốc gia sử dụng khí thiên nhiên nhập khẩu (LNG) duy nhất được triển khai xây dựng trong thời điểm hiện tại. Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 được Chính phủ và các Bộ, ngành quan tâm chỉ đạo sát sao. Thế nhưng, với những khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ, dự án chắc chắn khó về đích như kế hoạch.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận về tiến độ dự án Dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phóng viên những ngày đầu tháng 4/2024:

Các trang thiết bị chuẩn bị được đưa vào nhà máy điện Nhơn Trạch 3 để lắp đặt.

Công nhân đang kéo dây điện vào nhà máy điện Nhơn Trạch 3.

Các trụ điện đang được lắp đặt chuẩn bị nhận điện ngược.

Công nhân đang kiểm tra các điểm nối của trụ điện.

Dưới cái nắng như đổ lửa, các công nhân của Lilama vẫn tất bật với công việc.

Công nhân đang hoàn thiện một hạng mục tại nhà máy điện Nhơn Trạch 3.

Bên trong hạng mục “trái tim” nhà máy điện Nhơn Trạch 3.

Các kỹ sư, công nhân thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại tại nhà máy điện Nhơn Trạch 3.

Dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 nằm tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, công suất 1.500 MW với tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD. Dự kiến khi đi vào hoạt động sẽ bổ sung khoảng 9 tỷ kWh điện/năm cho hệ thống điện Quốc gia. Đây là dự án quan trọng thuộc Quy hoạch điện VII được Chính phủ giao cho Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP là chủ đầu tư; Samsung C&T Corperation và Tổng Công ty lắp máy Việt Nam – CTCP (LiLaMa) là 2 đơn vị liên danh tổng thầu. Dự án sử dụng các thiết bị chính từ GE (Hoa Kỳ) thiết kế và chế tạo.

Duy Tình tổng hợp, theo Thìn Nguyễn báo Xây dựng

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận