Dự án nhiệt điện Sông Hậu 1: Đóng điện thành công nhiều công trình quan trọng

13/07/2020 10:02

Ngày 10/7, Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1 cùng với các nhà thầu VINAINCON, LILAMA và các đơn vị của EVN đã tổ chức đóng điện thành công nhiều công trình quan trọng, như đường dây 500kV Sông Hậu - Đức Hòa giai đoạn 1; Sân phân phối 500kV Trung tâm Điện lực Sông Hậu và Máy biến áp chính Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1.

Việc Ban QLDA Sông Hậu 1 tổ chức đóng điện thành công các công trình này đóng vai trò rất quan trọng trong kế hoạch thử nghiệm và chạy thử Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 sắp tới.

Ông Hồ Xuân Hiền, Trưởng Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Sông Hậu 1 cho biết, việc đóng điện thành công dự án Đường dây 500kV Sông Hậu - Đức Hòa giai đoạn 1; Sân phân phối 500kV và máy biến áp chính của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 đóng vai trò rất quan trọng trong kế hoạch thử nghiệm, chạy thử nhà máy, kịp thời thay thế cho nguồn điện 22kV của lưới điện địa phương vốn đang bị quá tải và giới hạn về công suất đã làm gián đoạn công tác chạy thử trong thời gian qua.

Một khi nguồn điện 500kV được cung cấp sẽ đáp ứng nhu cầu thử nghiệm, chạy thử cho các phụ tải công suất lớn của Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 đang trong giai đoạn nước rút.

Hoàn thành mốc nhận điện ngược với việc đóng điện thành công các máy biến áp chính, Máy biến áp tự dùng của Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 sẽ là điều kiện tiên quyết để triển khai công tác chạy thử các hạng mục và thiết bị quan trọng, như quạt gió lò, hê thống bơm nước làm mát… đây cũng chính là điều kiện tiên quyết để hướng đến hoàn thành mốc đốt lửa Tổ máy 1 vào cuối tháng 7/2020 và đưa các tổ máy đi vào vận hành trong năm 2021 theo đúng tiến độ của Thủ tướng Chính phủ giao.

Với công suất 1.200MW khi đi vào vận hành, Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 sẽ cung cấp lượng công suất đáng kể cho hệ thống điện, góp phần giải quyết vần đề ổn định hệ thống và an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Về tiến độ tổng thể của dự án, ông Hồ Xuân Hiền cũng cho biết thêm, dự án đang được Chủ đầu tư/Ban Quản lý dự án phối hợp với tổng thầu LILAMA quyết liệt triển khai, tập trung các nguồn lực để thực hiện, phấn đấu đưa vào vận hành thương mại Tổ máy số 1 vào Quý 2/2021 và Tổ máy số 2 vào Quý 3/2021 theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 13/9/2019.

Đến nay, tổng khối lượng công việc và tiến độ tổng thể của dự án đạt khoảng 84,52%. Trong đó, công tác thiết kế đạt 99,75%; lựa chọn thầu phụ, mua sắm, chế tạo thiết bị đạt 99,78%; thi công xây dựng đạt khoảng 88,94%; chạy thử 17,9%.

Trong các kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm, Ban Quản lý dự án đưa ra 2 mục tiêu quan trọng là đốt lửa lần đầu bằng dầu DO Tổ máy 1 vào tháng 7/2020 và đốt lửa lần đầu bằng than vào tháng 10/2020.

P.V

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận