Khẳng định vị thế trong lắp đặt thiết bị các công trình công nghiệp lớn

26/12/2019 09:24

Dự án nhà máy Hóa dầu Long Sơn (thôn 1, xã Long Sơn, Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã chính thức được khởi động với tổng mức đầu tư 5,4 tỷ USD do Tập đoàn SCG Thái Lan làm chủ đầu tư. Đây là một trong những công trình quan trọng của đất nước với 5 Tổng thầu chính là: Liên danh Technip Malaysia và SK E&C; Liên danh Posco E&C và PVC-MS; Sam Sung Engineering; TTCL Public company limited và Hyundai Engineering. Tổng công ty Lắp máy Việt Nam– CTCP (LILAMA) tiếp tục được tín nhiệm tham gia các gói thầu lớn và quan trọng.

Cụ thể, LILAMA đã ký hợp đồng ba gói thầu với hai Tổng thầu là TPSK ( Liên danh Technip Malaysia và SK E&C và HEC (Hyundai Engineering). Theo đó, đối với tổng thầu TPSK, LILAMA đã trúng thầu gói thầu SMP bao gồm: lắp đặt kết cấu thép, lắp đặt thiết bị, chế tạo và lắp đặt ống, lắp đặt bảo ôn, lắp đặt giàn giáo. Tổng giá trị hợp đồng 770 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện từ tháng 4-2020 đến tháng 4-2022. Còn với tổng thầu HEC, LILAMA trúng thầu hai gói thầu là gói thầu SMP1 (lắp đặt kết cấu thép, lắp đặt thiết bị, lắp đặt ống) và gói thầu ELE (lắp đặt thiết bị điện). Tổng giá trị hợp đồng 230 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện từ tháng 12-2019 đến tháng 9-2021. Ngoài ra, LILAMA đã tham gia chào thầu cho gói lắp đặt thiết bị cho khu vực Olefin của tổng thầu TPSK.

Triển khai chế tạo và lắp đặt ống ngầm của gói cơ.

Tính đến thời điểm hiện tại, các đơn vị của LILAMA đang triển khai xây dựng lán trại cho cán bộ công nhân viên và làm các thủ tục để đưa người lao động của LILAMA vào công trường. Đồng thời, chuẩn bị các tài liệu để trình tổng thầu về biện pháp thi công, quy trình quản lý an toàn, chất lượng..., thiết kế xây dựng xưởng chế tạo ống, xây dựng văn phòng công trường. Các đơn vị thi công đã bắt đầu chế tạo ống ngầm từ 10-12-2019 và từ ngày 17-12-2019 bắt đầu triển khai công tác lắp đặt ống ngầm tại công trường và lắp đặt tiếp địa cho gói lắp đặt thiết bị điện cho phần việc với Tổng thầu HEC. Phần việc với Tổng thầu TPSK dự kiến tháng 4-2020 sẽ bắt đầu triển khai công tác chế tạo ống. Nhân lực huy động cho dự án hiện có khoảng 60 người, trong đó 20 lao động gián tiếp và 40 công nhân trực tiếp và sẽ huy động theo kế hoạch thi công của dự án. Thời gian thi công cao điểm của dự án dự kiến trong khoảng 12 tháng và nhân lực vào thời kỳ cao điểm là 220 lao động gián tiếp, 2.200 lao động trực tiếp để triển khai các gói thầu đã ký.

LILAMA triển khai lắp thi công lắp đặt tiếp địa phần điện.

Theo đánh giá của LILAMA, do vị trí của Long Sơn là vùng biên giới hải đảo nên có nhiều các quy định khắt khe, dẫn đến khó khăn và mất nhiều thời gian trong việc làm thủ tục để đưa người và phương tiện thiết bị thi công vào công trường. Đồng thời, đây là dự án có nhiều tổng thầu nên sự phối hợp để công việc chạy suôn sẻ có thể gặp vướng mắc. Cụ thể, LILAMA trúng thầu với hai Tổng thầu là TPSK và HEC nên bộ máy quản lý thực hiện dự án cũng phải thành lập hai bộ phận riêng biệt để làm việc với từng Tổng thầu. Tuy nhiên với bề dày truyền thống, kinh nghiệm lắp đặt thành công dự án tương tự với khối lượng công việc lớn hơn nhiều tại dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, LILAMA khẳng định công tác lắp đặt, triển khai thi công sẽ đạt chất lượng, an toàn, đúng tiến độ. Với sự chuẩn bị tốt, đáp ứng kịp thời các yêu cầu từ phía đối tác, đến nay tổng thầu HEC và TPSK đánh giá rất cao LILAMA. Cùng sự hỗ trợ của lãnh đạo và các phòng ban chức năng của Tổng công ty, lãnh đạo Ban dự án và toàn thể cán bộ công nhân viên sẽ quyết tâm hoàn thành dự án với yêu cầu cao nhất, góp phần vào thành công của dự án, bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Thảo Chi

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận