LILAMA: Bàn giao 2 mô-đun thiết bị điện phân thuộc dự án Nhà máy sản xuất hydrogen xanh cho đối tác thyssenkrupp Nucera (CHLB Đức)

02/08/2023 14:45

Ngày 29/7/2023, tại Xưởng gia công chế tạo tại Hải Dương, Lilama đã hoàn thành và bàn giao 02 Mô-đun thiết bị điện phân thuộc dự án nhà máy sản xuất hydrogen xanh với sản lượng đạt 10 tấn hydro mỗi ngày cho đối tác thyssenkrupp Nucera (CHLB Đức)

Dự án bắt đầu đi vào triển khai từ tháng 8/2022 với toàn bộ các công đoạn gia công chế tạo, tổ hợp lắp đặt và vận hành thử được thực hiện bởi LILAMA. Sau 12 tháng tập trung thi công, các kỹ sư, người lao động của LILAMA đã nỗ lực làm việc, vượt qua mọi thách thức để đạt được các mục tiêu về chất lượng, an toàn và tiến độ. Đây là dự án sử dụng những thiết bị đầu tiên trên thế giới được ứng dụng công nghệ mới hoàn toàn của Tập đoàn thyssenkrupp có yêu cầu độ chính xác cao trong công tác chế tạo và tổ hợp, đặc biệt là yêu cầu nghiêm ngặt trong việc làm sạch và bảo quản thiết bị cũng như đóng gói sản phẩm trước khi xuất hàng.

Mô-đun sản xuất Hydro xanh dựa trên công nghệ Điện phân nước kiềm AWE (alkaline water electrolysis) với công suất thiết kế 01 mô-đun là 20MW, sử dụng hoàn toàn từ nguồn năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường phù hợp với xu thế toàn cầu trong việc giảm thiểu khí thải carbon dioxide so với nhiên liệu hóa thạch.

Việc hoàn thành và bàn giao 02 mô-đun thiết bị điện phân là thành quả của tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành và quá trình nỗ lực làm việc, đầy tính sáng tạo của các kỹ sư, người lao động LILAMA.

Đây là dấu mốc quan trọng khẳng định tay nghề và năng lực của LILAMA trong việc tham gia vào các dự án năng lượng xanh, sạch cỡ lớn trên phạm vi toàn cầu. Đối tác thysennkrupp Nucera đánh giá rất cao sự nỗ lực và hợp tác tích cực hiệu quả của LILAMA trong quá trình thực hiện dự án để đáp ứng các yêu cầu tiến độ và chất lượng tạo tiền đề cho các dự án quan trọng tiếp theo mà LILAMA được đối tác tiếp tục tin tưởng giao thực hiện.

Với việc bàn giao 02 mô-đun thiết bị điện phân cho đối tác thyssenkrupp Nucera, LILAMA là đơn vị đầu tiên của Việt Nam gia công chế tạo, tổ hợp thành công mô-đun quan trọng cho hệ thống này. Những kinh nghiệm quý giá của LILAMA sẽ giúp Việt Nam sẵn sàng triển khai các hệ thống năng lượng sạch, bổ sung lâu dài, bền vững, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, giảm biển đổi khí hậu trong tương lai gần, thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26, mục tiêu giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050.

Việt Cường

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận