LILAMA KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ TRONG CHUỖI CUNG CẤP NĂNG LƯỢNG XANH TOÀN CẦU

05/12/2023 15:20

Ngày 05/12/2023 tại Nhà máy chế tạo và tổ hợp Mô đun Hydro xanh LILAMA tại huyện Thủy nguyên - Thành phố Hải Phòng, Tổng công ty lắp máy Việt Nam - CTCP (LILAMA) đã làm lễ hoàn thành bàn giao chuyến hàng đầu tiên cho Dự án Hydro xanh Neom tại Ả rập xê út, qua đó khẳng định vị thế vững chắc của doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp năng lượng xanh toàn cầu và góp phần quan trọng vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn thế giới.

Đây là một trong những bước đi thành công trong chiến lược chuyển đổi định hướng kinh doanh của LILAMA theo xu thế chuyển dịch năng lượng toàn cầu, hướng đến các nguồn năng lượng xanh và bền vững, không phát thải CO2. Trong những ngày đầu tháng 12/2023 này, các lực lượng thi công của LILAMA đã hoàn tất công việc chế tạo, tổ hợp và nghiệm thu, đóng gói, sẵn sàng xuất khẩu 04 mô đun điện phân đầu tiên (trên tổng số 110 mô đun theo hợp đồng đã ký) sang Ả Rập Xê Út cho Dự án Hydro xanh lớn nhất thế giới với tổng mức đầu tư lên tới hơn 8 tỷ USD.

Dự án Hydro xanh Neom tại Ả Rập Xê Út sử dụng 100% nguồn năng lượng tái tạo từ điện gió và điện mặt trời để cung cấp tới 600 tấn hydro xanh mỗi ngày nhằm thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch và giảm mức phát thải CO2 toàn cầu. Mỗi mô- đun điện phân với chiều dài 55m, rộng 5m, cao 8m, trọng lượng khoảng 200 tấn với hàng nghìn thiết bị được kết nối với nhau, khi đưa vào vận hành sẽ tiêu thụ 20MW điện năng lượng tái tạo để tạo ra trung bình hằng ngày khoảng 6 tấn Hydro xanh. Nhiên liệu Hydro xanh từ dự án Neom sẽ được cung cấp cho các phương tiện giao thông vận tải và các nhà máy công nghiệp nặng, góp phần giảm mức phát thải CO2 ở mức 5 triệu tấn mỗi năm.

Đây là dự án hợp tác thành công thứ hai giữa LILAMA và Doanh nghiệp phát triển công nghệ Hydro xanh hàng đầu thế giới Thyssenkrupp Nucera của CHLB Đức. Trước đó, hai bên đã hoàn thành việc thiết kế, mua sắm, chế tạo và tổ hợp 02 Mô đun điện phân 20MW cho Nhà máy Hydro xanh tại bang Arizona của Mỹ. Dự kiến, LILAMA và Thyssenkrupp Nucera sẽ hoàn thành việc cung cấp các Mô đun điện phân cho dự án Hydro xanh Neom vào Quí III năm 2025, đồng thời sẽ cùng nhau tiếp tục triển khai các dự án Hydro xanh tiếp theo cho các thị trường Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông.

LILAMA là một trong những doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới tham gia vào chuỗi cung cấp dây chuyền sản xuất Hydro xanh toàn cầu, góp phần thực hiện các mục tiêu Net Zero phát thải CO2 đã vạch ra trong các Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26, COP27 trước đây và COP28 đang diễn ra tại Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

PV

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận