LILAMA tham gia vào chuỗi các dự án năng lượng tái tạo xanh, sạch và hướng tới phát triển bền vững

19/02/2024 11:37

Mạnh dạn đổi mới, chấp nhận thử thách trong chiến lược chuyển đổi định hướng kinh doanh theo xu hướng chuyển dịch năng lượng toàn cầu chính là lựa chọn của LILAMA trong giai đoạn vừa qua, từ năm 2018 đến nay.

Cùng với xu hướng chuyển dịch năng lượng toàn cầu được hình thành rõ nét từ sau Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP21 năm 2015, và đặc biệt là cam kết thể hiện mong muốn chuyển đổi xanh một cách mạnh mẽ của Việt Nam tại hội nghị COP26 vào năm 2021, chúng ta có thể thấy rõ các nguồn việc truyền thống từ các dự án sử dụng nguồn năng lượng hóa thạch nhiều phát thải tới môi trường không còn được tiếp tục đầu tư trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Trước thách thức này LILAMA đã không ngừng tìm kiếm sự hợp tác, hỗ trợ từ các khách hàng là các Tập đoàn đa quốc gia trên khắp thế giới để thực hiện mục tiêu là xuất khẩu dịch vụ xây lắp.

Trong năm 2018, LILAMA đã thành công khi ký kết và thực hiện hợp đồng gia công chế tạo và xây lắp cho dự án Nhà máy phân đạm tại Brunei với giá trị hợp đồng hơn 110 triệu USD. Đây là dự án đầu tiên mà một nhà thầu xây lắp của Việt Nam đã huy động hơn 1.700 người lao động cùng các thiết bị, máy móc thi công từ Việt Nam sang thực hiện một dự án tại nước ngoài.

Sau rất nhiều các cuộc thảo luận từ năm 2019, LILAMA đã tìm được tiếng nói chung với Thyssenkrupp Nucera, là công  ty con của Tập đoàn Thyssenkrupp và là công ty tiên phong trên thế giới trong lĩnh vực điện phân và phát triển năng lượng hydro xanh, kết quả là LILAMA đã được tin tưởng ký kết và thực hiện các hợp đồng chế tạo xuất khẩu 02 module điện phân cho dự án nhà máy sản xuất hydro xanh West Coast tại bang Arizona – Hoa Kỳ trong năm 2022, chế tạo xuất khẩu 110 module điện phân cho dự án NEOM tại Ả Rập Xê Út trong năm 2023 cũng như LILAMA có cơ hội rất lớn để tham gia vào các dự án hydro xanh tiếp theo cho các thị trường châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông.

Tiếp tục nhận được sự tin tưởng của đối tác, đầu Xuân 2024 LILAMA ký tiếp hợp đồng chế tạo, lắp đặt và tổ hợp 21 thiết bị Modul hydro xanh

Mặc dù LILAMA đã có những thành công ban đầu về chuyển đổi định hướng kinh doanh sang xuất khẩu dịch vụ xây lắp và tham gia vào chuỗi cung cấp thiết bị cho các dự án sản xuất hydro xanh, LILAMA cũng như các doanh nghiệp cơ khí nói chung vẫn gặp phải muôn vàn khó khăn, thách thức về thị trường đầu ra cho các sản phẩm cơ khí, trình độ khoa học công nghệ, nguyên phụ liệu và nguồn lực cho công tác nghiên cứu phát triển R&D.

Với khát vọng và tâm huyết nâng tầm ngành cơ khí hướng đến mục tiêu là ngành công nghiệp then chốt, là nền tảng, trụ cột của nền kinh tế, hy vọng trong năm mới với sự đồng hành, hỗ trợ của Chính phủ, các doanh nghiệp cơ khí nói chung và LILAMA nói riêng sẽ vươn tới những tầm cao mới, thu hẹp dần khoảng cách với các nước tiên tiến trên thế giới.

Duy Tình tổng hợp

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận