LILAMA10: Lắp đặt thành công cửa van lớn nhất Việt nam tại Dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn-Cái bé (Kiên Giang).

17/03/2021 11:19

Ngày 14/03 vừa qua, Công ty Cổ phần LILAMA10 (Thành viên của Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam) đã tiến hành lắp đặt thành công cửa van số 07 (nặng hơn 200 tấn) là một trong 11 cửa van Cống Cái Lớn thuộc Dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn-Cái bé tại Tỉnh Kiên Giang.

Lilama 10 cho biết đây là thiết bị nguyên khối, siêu trường siêu trọng (dài 40m, cao 9m, nặng 203 tấn) được chế tạo tại Nhà Máy Cơ Khí Chế Tạo Thiết Bị Lilama 10 Hải Dương và tổ hợp tại công trường. Khi vận chuyển và lắp đặt phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng như Xà lan 5000 tấn (dài 84m, rộng 22m), cần cẩu 600 tấn, tầu chở hàng 3000 tấn để vận chuyển từ bờ ra vị trí lắp đặt.

Cửa van là khâu quan trọng nhất của công trình thủy lợi, yêu cầu phải thật chính xác từ khâu thiết kế, lắp vào đúng vị trí, nhằm đảm bảo khi đóng phải kín, không bị rò rì, thẩm thấu nước. Do đó, yêu cầu phải có kinh nghiệm, kỹ thuật cao, với sự hỗ trợ của các thiết bị chuyên dụng. Cửa van lớn và rất nặng, lại được lắp đặt giữa sông nên khi vận chuyển, lắp đặt phải chịu áp lực lớn của dòng chảy, thủy triều và gió lớn, gây khó khăn và phức tạp trong quá trình thực hiện. Cống Cái Lớn thuộc Hệ thống thủy lợi Cái Bé - Cái Lớn, do Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng thủy lợi 10 (Ban 10) thuộc Bộ NN-PTNT làm chủ đầu tư, được triển khai thực hiện tại xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.

Các cửa van còn lại sẽ được lần lượt lắp đặt để sớm đưa công trình vào vận hành trong tháng 6 tới. Quy mô, công trình cống Cái Lớn có tổng chiều rộng thông nước là 455m, gồm 11 khoang, mỗi khoang rộng 40m và khoang âu thuyền rộng 15m. Cửa van cống và van âu thuyền bằng thép, vận hành bằng hệ thống xi lanh thủy lực.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH LẮP ĐẶT CỬA VAN CỐNG CÁI LỚN;

PV

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận