LILAMA18 trên những công trường dự án thi công xuyên Tết

07/02/2022 09:27

Xuân Nhâm Dần đã về, phần lớn các công trường thi công đều đã tạm nghỉ trong dịp Tết âm lịch. Tuy vậy, do tính chất cấp bách của tiến độ thi công, tranh thủ giai đoạn phải duy trì tiến độ cầm chừng thời gian qua do vừa làm vừa phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, đến nay,  hai dự án trọng điểm Lọc hóa dầu Long Sơn – Bà Rịa Vũng Tàu, Nhiệt điện Vân Phong 1 – Khánh hòa vẫn ráo riết triển khai thi công xuyên Tết.

Người lao động trước ca làm việc năm mới 2022

Tết trên công trường

Tại công trường hai dự án trên, tiếng máy móc vẫn rền vang, công nhân vẫn hối hả vào ca thực hiện công việc chuyên môn kỹ thuật của mình dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia kỹ thuật . Những ngày cận Tết cũng chính là giai đoạn tăng tốc nhằm tranh thủ thời gian, dốc toàn lực vào công việc. Đó là việc làm đầy cảm động bởi trong thời điểm Tết ai cũng muốn được về đoàn tụ cùng gia đình, nhưng để bảo đảm tiến độ,  hàng trăm người lao động đã tình nguyện ở lại để duy trì công việc cũng như nhiều công nhân kỹ thuật khác vốn “sống trên công trường”. Việc đón Tết xa quê năm Nhâm Dần 2022 này là lần đầu tiên đối với hơn 477 người lao động (trong đó dự án nhà máy hóa dầu Long Sơn đơn vị bố trí khoảng 268 kỹ sư, công nhân. Nhiệt điện Vân Phong 1 có 168 kỹ sư, công nhân kỹ thuật, người phụ trách sử dụng máy móc, thiết bị để hỗ trợ thi công). Tất cả số anh em nói trên đều đã xác định tinh thần ở lại đón Tết trên công trường để đẩy nhanh tiến độ, nỗ lực thi công xuyên Tết đáp ứng mục tiêu hoàn thành dự án nhà máy hóa dầu Long Sơn – Bà Rịa Vũng Tàu trước tháng 07/2022 và Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1, tổ máy với tổng công suất 1.320MW sẽ được hoàn tất xây dựng và đi vào vận hành thương mại trong năm 2023.

Tăng tốc trong dịp Tết

Dự án nhà máy hóa dầu Long Sơn là dự án lớn, trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của cả nước nói chung, của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng với tổng vốn đầu tư khoảng 5,4 tỉ USD. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra khoảng 15.000-20.000 việc làm trong quá trình xây dựng, hơn 1.000 lao động kỹ thuật cao khi đi vào vận hành thương mại. Dự án cũng ước tính sẽ góp 60 triệu USD/năm cho ngân sách quốc gia trong suốt 30 năm kể từ khi đi vào hoạt động. Các hạng mục thi công đã bắt đầu được triển khai từ tháng 11.2019, trong đó có gói thầu thi công lắp đặt của Công ty cổ phần LILAMA18 đơn vị trực thuộc Tổng Công ty lắp máy Việt Nam – CTCP (LILAMA) với tổng giá trị hợp đồng trên 35,517 triệu USD qua các nhà thầu lớn LILAMA, PVCMS, POSCO, LILAMA 69.1 … Hiện tại LILAMA18 đang có 03 đơn vị trực thuộc thi công với khoảng 764 người lao động của doanh nghiệp tại đây.

Bà Nguyễn Thị Thủy Lệ - Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam - trao quà cho công nhân lao động tại dự án Hoá dầu Long Sơn. Ảnh: Mạnh Tùng

Đối với Nhiệt điện Vân Phong 1 – xã Ninh Phước, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, dự án có tổng vốn lên tới 2,58 tỷ USD, Chủ đầu đầu tư VPCL, tư vấn giám sát POYRY, Tổng thầu IHI, nhà thầu JEL, nhà thầu lắp đặt kết cấu thép lò hơi Lilama 18 đảm nhận việc lắp đặt 2 lò hơi công suất mỗi lò 660 MW với tổng giá trị hợp đồng lắp đặt tại dự án 62,764 triệu USD. Lilama18 đã ký kết hợp đồng với JEL và LILAMA từ tháng 5 năm 2020, Gói thầu này đến nay đã thi công xong hạng mục lắp đặt Dầm chính của dự án cũng như triển khai thi công các mốc … tập thể kỹ sư, công nhân đội công trình quyết tâm duy trì tiến độ thi công đặc biệt là công tác sơn … trong suốt thời gian nghỉ Tết.

Với chủ trương triển khai thi công xuyên Tết Nhâm Dần, LILAMA18 đã có những chính sách linh hoạt, hỗ trợ, động viên anh em cùng với lương thưởng phù hợp theo quy định của nhà nước và công ty, do vậy, các công nhân đều phấn khởi,  vui vẻ đón Tết xa quê, cùng đơn vị thi công tranh thủ thời gian “thông thoáng” dịp Tết để đẩy nhanh tiến độ dự án. Điều này có ý nghĩa rất lớn bởi hai dự án trọng điểm đều nằm ở khu vực quan trọng và cần sớm hoàn thành để kịp đưa vào khai thác, và bàn giao đúng tiến độ./.

Thu Hồng - Duy Tình

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận