Phải xử lý dứt điểm vướng mắc tại Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 trong tháng 4/2024

17/04/2024 10:13

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Đồng Nai và các đơn vị liên quan tập trung xử lý dứt điểm vướng mắc tại dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 & 4 trong tháng 4/2024.

Nguy cơ mất 1.000 tỷ từ việc không có mặt bằng sạch

Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có quy mô công suất 1.500 MW, tổng mức đầu tư 1,4 tỉ USD do Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power - POW làm chủ đầu tư). Đây là một trong những dự án năng lượng trọng điểm của Việt Nam. Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 11/2021 nằm trong Khu công nghiệp Ông Kèo, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai... Đây cũng là dự án điện LNG đầu tiên tại Việt Nam, dự kiến đưa vào vận hành từ cuối năm 2024-2025. Song, hiện nay dự án này đang gặp một số khó khăn, vướng mắc có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng, vận hành.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 12/4 vừa qua, tại cuộc họp của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên với lãnh đạo 15 tỉnh, thành phố về tình hình triển khai thực hiện các dự án điện sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) theo Quy hoạch và Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, đại diện Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai cho biết: Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 là một trong những dự án trọng điểm quốc gia với tổng mức đầu tư là 1,4 tỷ USD, đã triển khai được gần 85%. Tuy nhiên, hiện tại dự án đang vướng mắc một số vấn đề liên quan đến việc bàn giao mặt bằng để thực hiện đoạn giao cắt với tuyến đường số 4.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại cuộc họp với các tỉnh, thành về phát triển điện khí - Ảnh: Cấn Dũng

Cùng với đó, ông Phan Tử Giang, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam cho biết: Khu công nghiệp Ông Kèo, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai do Công ty Tín Nghĩa quản lý, cho thuê. PVN cùng PV Power đã làm việc nhiều lần với UBND tỉnh Đồng Nai và Công ty Tín Nghĩa nhưng chưa tháo gỡ được khó khăn. “Hiện đơn vị quản lý chưa đồng ý cho dự án thi công mương nước làm mát dẫn đến nguy cơ chậm tiến độ, nên chúng tôi đã có văn bản thượng khẩn gửi Chính phủ báo cáo, xin tháo gỡ” – đại diện PVN cho biết.

Trước đó, trong Văn bản số 170/ĐLDK-ĐTXD gửi các cấp có thẩm quyền để kiến nghị tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, PV Power cho biết: Khúc mắc bắt nguồn từ việc đơn vị quản lý khu công nghiệp là Công ty Tín Nghĩa đề xuất áp dụng đơn giá phí sử dụng hạ tầng khoảng 100 USD/m2, theo phương thức trả tiền một lần cho suốt vòng đời dự án gồm 4 năm xây dựng và 25 năm vận hành. PV Power lại cho rằng mức phí trên chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng.

Vẫn theo PV Power, việc này dẫn đến việc dự án có nguy cơ không hoàn thành tiến độ, ảnh hưởng đến 16 nhà thầu và nhà thầu phụ của dự án với 1.858 lao động và hàng nghìn thiết bị máy móc tại công trường. Dự kiến, ngoài hàng trăm tỉ đồng tiền phạt và bồi thường cho nhà thầu EPC do chậm tiến độ, phát bao tiêu khí cho nhà cung cấp LNG… gây tổn thất khoảng 1.000 tỷ đồng doanh thu của PV Power.

PV Power cho rằng việc chậm trễ thi công sẽ kéo theo chậm trễ trong việc bổ sung nguồn điện vào hệ thống điện và có nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia. Việc này cần được sự tháo gỡ của Chính phủ, các bộ, ngành, UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Nhơn Trạch, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai.

Phải giải quyết dứt điểm vướng mắc trong tháng 4/2024

Liên quan tới khó khăn, vướng mắc trong công tác mặt bằng tại “siêu dự án” Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4, đầu tháng 4/2024, Văn phòng Chính phủ cũng đã có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Phiên họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng, trong đó có dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 do Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) làm chủ đầu tư. Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương vào cuộc, sớm đưa dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 đi vào hoạt động.

Cụ thể, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Văn bản số 240/VPCP-CN ngày 18/1/2024, trong đó có nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn thỏa thuận sớm, dứt điểm về cơ chế mua bán điện của Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 giữa Petrovietnam/PV Power và EVN theo quy định.

Công trường thi công dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 - Ảnh: Nguyễn Cường

Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, làm cơ sở để triển khai giải phóng mắt bằng các dự án lưới điện giải tỏa công suất các Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Đối với UBND tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu địa phương này chịu trách nhiệm tập trung chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan đến bàn giao, cho thuê đất (của tỉnh cho dự án) và hạ tầng trong tháng 4/2024; chỉ đạo nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp khu vực dự án triển khai hợp tác, phối hợp với PV Power và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương đàm phán thống nhất phí hạ tầng, đảm bảo hài hòa, hợp lý theo quy định, không cản trở thi công các hạng mục theo quy định để bảo đảm an toàn, tiến độ hoàn thành các dự án.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị tỉnh Đồng Nai khẩn trương xử lý các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch, bổ sung kế hoạch sử dụng đất, sớm bàn giao mặt bằng cho PV Power triển khai thi công các dự án lưới điện giải tỏa công suất các dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, đảm bảo giải tỏa toàn bộ công suất các nhà máy điện này khi đi vào vận hành thương mại theo kế hoạch.

Cùng với đó, EVN chỉ đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tiếp tục tăng cường phối hợp với các Sở, ngành và chính quyền địa phương các cấp xử lý các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, sớm triển khai thi công, xây dựng các dự án lưới điện giải tỏa công suất các Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, đảm bảo giải tỏa toàn bộ công suất các nhà máy khi đi vào vận hành thương mại.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, nhằm khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4, tại cuộc họp với 15 tỉnh, thành liên quan đến các dự án điện khí, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng yêu cầu tỉnh Đồng Nai phải sớm xử lý vướng mắc theo thẩm quyền, khẩn trương hoàn thiện giao đất cho chủ đầu tư trong tháng 4/2024. Bởi đây là dự án nằm trong quy hoạch trọng điểm, quy hoạch ngành quốc gia. Với trách nhiệm của Bộ Công Thương, ngay sau cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chỉ đạo một số đơn vị chức năng khẩn trương thành lập đoàn công tác vào làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai và các bên liên quan để nắm bắt và có giải pháp tháo gỡ khó khăn với tinh thần không chậm trễ, vượt thẩm quyền thì tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo Bộ tham mưu, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 đặt tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai là dự án quan trọng của quốc gia do POW triển khai. Dự án có quy mô công suất 1.500 MW, tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ bổ sung 9 tỷ kWh điện/năm.

Đây là dự án trọng điểm quốc gia với nhiều chỉ tiêu xếp hàng đầu tại Việt Nam hiện nay như: Dự án sử dụng nhiên liệu khí LNG nhập khẩu đầu tiên và hiện đại nhất Việt Nam thời điểm này. Dự án sử dụng cấu hình 1:1:1 (tua-bin - lò hơi - máy phát) đầu tiên trong cả nước. Là một trong số ít tổ máy tua-bin khí có công suất (trên 500 MW) cũng như hiệu suất khí (trên 60%) lớn nhất trên thế giới. Dự án được thi công, lắp đặt bởi nhà thầu có uy tín là Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) - thành viên Liên danh Samsung C&T - Lilama.

Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ góp phần thúc đẩy chuyển dịch năng lượng sạch tại Việt Nam và hiện thực cam kết phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Bên cạnh đó, dự án có ý nghĩa lớn trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia khi cung cấp cho lưới điện khoảng 9 tỷ kWh/năm. Theo Tổng giám đốc PV Power Lê Như Linh đánh giá, dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 sẽ mở ra một chương mới trong việc hình thành, phát triển chuỗi dự án LNG tại Việt Nam. Đây là dự án góp phần tạo vị thế cho PV Power cũng như ngành năng lượng Việt Nam.

Theo Thái Bình báo Công thương

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận