Thông tin mới về tháo gỡ khó khăn tại dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4

17/04/2024 16:15

Liên quan tới những khó khăn vướng mắc khi triển khai thi công tại dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tín Nghĩa (Tổng Công ty Tín Nghĩa) thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp về việc tạo điều kiện để chủ đầu tư thi công một số hạng mục dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4. Sau ngày 25/4, nếu Tổng Công ty Tín Nghĩa vẫn không tạo điều kiện thì tỉnh sẽ có phương án bảo vệ thi công.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 đang được LILAMA khẩn trương triển khai xây dựng và lắp đặt

Ngày 16/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi đã chủ trì buổi làm việc với Tổng Công ty Tín Nghĩa và các Sở, ngành, địa phương về một số vấn đề liên quan dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, trước ngày 25/4/2024, Tổng Công ty Tín Nghĩa phải hoàn chỉnh phương án xử lý tầng đất mặt để Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định. Cùng với đó, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp đã ban hành nhằm tạo điều kiện để chủ đầu tư thi công cống xả nước làm mát của dự án này. Sau mốc thời gian trên, nếu Tổng Công ty vẫn không tạo điều kiện thì tỉnh sẽ có phương án bảo vệ thi công cho hạng mục nói trên.

Ông Võ Văn Phi cũng đề nghị các Sở, ngành nhanh chóng hướng dẫn, hỗ trợ Tổng Công ty Tín Nghĩa hoàn chỉnh hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đơn vị này có thể sớm ký hợp đồng thuê đất với chủ đầu tư dự án.

Như vậy, sau nhiều cuộc làm việc, cùng các chỉ đạo từ Trung ương và các Bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã ra được “tối hậu thư” được xem là “rát” với Tổng Công ty Tín Nghĩa liên quan các khúc mắc tại dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Khu vực hạng mục cống hộp xả nước làm mát đến nay vẫn chưa thi công được

ảnh hưởng tới tiến độ chung của dự án

Trước đó, đại diện Tổng Công ty Tín Nghĩa đã có báo cáo với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai một số vấn đề vướng mắc liên quan tại dự án nói trên. Cụ thể, về thi công hạng mục cống hộp xả nước làm mát của dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, hiện chủ đầu tư đã thi công 2 bên mương, còn vị trí cắt ngang qua đường số 4 - Khu công nghiệp Ông Kèo chưa thi công vì chưa thống nhất được phí sử dụng hạ tầng khu công nghiệp.

Theo chủ đầu tư dự án, vừa qua, các đơn vị liên quan gồm chủ đầu tư, tổng thầu và đại diện Tổng Công ty Tín Nghĩa đã tổ chức họp để bàn thảo về việc “gỡ khó” trong thi công hạng mục cống hộp xả nước làm mát, tuy nhiên vẫn chưa có “đường ra”.

Về tiến độ thi công dự án, Ông Lại Hải Triều – Giám đốc công trường dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4 – Lilama cho biết: “Liên danh nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ, đến hết tháng 3/2024 đã đạt khối lượng thi công ước gần 85% so với hợp đồng đã ký kết. Theo kế hoạch tháng 5 này, Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 sẽ chạy thử nghiệm và dự kiến phát điện thương mại vào ngày 15/11/2024. Còn Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 sẽ phát điện thương mại vào ngày 15/5/2025. Tuy nhiên, kế hoạch này khó mà đạt được vì những vướng mắc khó khăn chưa được tháo gỡ”.
Dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 nằm tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, công suất 1.500MW với tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD. Dự kiến khi đi vào hoạt động sẽ bổ sung khoảng 9 tỷ kWh điện/năm cho hệ thống điện quốc gia.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 là dự án quan trọng thuộc Quy hoạch điện VII được Chính phủ giao cho Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP là chủ đầu tư; Samsung C&T Corperation và Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam – CTCP (Lilama) là 2 đơn vị liên danh tổng thầu.

Duy Tình tổng hợp

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận