Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cắt băng khánh thành nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1

16/07/2022 17:02

Chiều nay (16/7/2022), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ và cắt băng khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ông Nguyễn Hoàng Anh cùng lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam...

Thủ tướng cùng lãnh đạo các bộ ban ngành địa phương, đại diện chủ đầu tư và nhà thầu cắt băng khánh thành nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết: Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 nằm trong Quy hoạch chung của Trung tâm Điện lực Sông Hậu được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 6722/QĐ-BCT ngày 23/12/2008 và quy hoạch đấu nối các truyền tải điện lực vào hệ thống điện quốc gia tại Quyết định số 6949/QĐ-BCT ngày 30/12/2010. Dự án được triển khai, áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù để đầu tư xây dựng theo Quyết định số 2414/QĐ-TTg ngày 11/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ, là dự án trọng điểm trong Quy hoạch điện VII.

Dự án do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án Điệu lực Dầu khí Sông Hậu 1 (Ban QLDA) là đại diện chủ đầu tư, Dự án có công suất 1.200 MW; số giờ vận hành cực đại (Tmax): 6.500 giờ/năm; điện năng sản xuất: 7.800 GWh/năm; điện năng thương phẩm 7.301 GWh/năm. Dự án  nằm trong hệ thống truyền tải điện lưới Sông Hậu, có diện tích trên 115 ha, được xây dựng tại Ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, có tổng mức đầu tư trên 43 nghìn tỷ đồng tương đương 2 tỷ đô la.

Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại lễ khánh thành

Dự án thuộc công trình cấp 1, được lắp đặt theo công nghệ: Lò hơi kiểu lò than phun thông số siêu tới hạn, trực lưu, đốt trực tiếp, quá nhiệt trung gian 1 lần, sử dụng công nghệ vòi đốt giảm phát thải NOx; tua bin kiểu tua bin ngưng hơi truyền thống, quá nhiệt trung gian 1 cấp, trích hơi gia nhiệt nước cấp, thông số hơi đầu vào siêu tới hạn, lần đầu tiên có tại Việt Nam. Dự án được khởi công ngày 16/05/2015. Trong quá trình triển khai dù gặp rất nhiều khó khăn, trên tinh thần chủ động sẵn sàng ứng phó, PVN và tổng thầu EPC LILAMA đã đề ra hàng loạt giải pháp, hoàn thành lắp đặt hơn 54 nghìn tấn thép kết cấu, 77 nghìn tấn thiết bị. Dự án hoàn thành tiết kiệm trên 500 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư được duyệt.

Ngày 12/5/2022, nhà máy đã phát điện thương mại, dự kiến đóng góp hơn 1000 tỷ đồng tiền cho ngân sách. Dự án hoàn thành đã khẳng định sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, sự nỗ lực hết mình của cán bộ công nhân viên. Dự án hoàn thành cũng là sự trưởng thành, động lực to lớn để PVN, LILAMA từng bước vượt qua khó khăn trong triển khai các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó.

Ông Lê Văn Tuấn - Tổng giám đốc LILAMA phát biểu tại buổi lễ khánh thành nhà máy

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Tuấn - Tổng giám đốc Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) - đơn vị tổng thầu EPC cho biết: Trong những năm qua, LILAMA đã khẳng định vai trò là tổng thầu EPC các dự án nhiệt điện lớn trong nước như: Nhiệt điện Uông Bí mở rộng, Cà Mau 1 và 2, Nhơn Trạch 1 và 2, Vũng Áng 1 và Sông Hậu 1. Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 cũng là dự án nhiệt điện sử dụng công nghệ siêu tới hạn đầu tiên tại Việt Nam được tổng thầu LILAMA thực hiện thành công. Điều này khẳng định năng lực của các nhà thầu trong nước đối với các dự án nhiệt điện lớn. Tổng giám đốc LILAMA cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm giải quyết vướng mắc trong thủ tục thanh quyết toán tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 để doanh nghiệp có động lực triển khai các dự án tiếp theo.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành tặng những món quà nhằm ghi nhận những cố gắng của tập thể, cán bộ, công nhân viên thi công, nhà thầu đã nỗ lực vươn qua khó khăn để dự án hoàn thành, đi vào hoạt động.

Đồng thời, bày tỏ sự vui mừng khi Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 chính thức được khánh thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng: Việc khánh thành nhà máy có ý nghĩa quan trọng, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đồng thời, Nhà máy đi vào hoạt động đã bảo đảm cân đối trong đó quan trọng đã góp phần đảm bảo điện năng cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.

Đặc biệt, dự án được xây dựng hoàn toàn do người Việt Nam làm tổng thầu đã cho thấy sự trưởng thành của các doanh nghiệp trong nước. Qua đó, Việt Nam hoàn toàn yên tâm giao nhiệm vụ cho các đơn vị trong nước. Dù nhiệm vụ khó khăn, nặng nề nhưng với sự quyết tâm, cố gắng hết mình, các đơn vị cũng hoàn thành xuất sắc, góp phần đóng góp không nhỏ cho việc giải quyết công ăn viêc làm, ngân sách cho địa phương.

Bên cạnh đó, với công nghệ hiện đại, dù sản xuất điện than nhưng dự án khi đi vào hoạt động vẫn đảm bảo đầy đủ các chỉ tiêu về môi trường. Viêc hoàn thành dự án cũng cho thấy sự trưởng thành về mọi mặt của Việt Nam, góp phần không nhỏ hình thành nền kinh tế độc lập, tự chủ.

Toàn cảnh nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 do LILAMA làm tổng thầu EPC

Thủ tướng Chính phủ cũng cho rằng, qua đây cho thấy chúng ta hoàn toàn đúng đắn khi kiên định xây dựng một nền kinh tế tự chủ như: Công nghiệp năng lượng, vật liệu. Chúng ta làm chủ về công nghiệp sản xuất trang thiết bị về năng lượng...Đồng thời, các công ty, tập đoàn lớn cũng trưởng thành vì vậy thời gian tới, chúng ta cần mạnh dạn giao các nhiệm vụ to lớn cho các đơn vị của nước nhà để tiết kiệm, hoàn toàn tự chủ. Dù khó khăn nhưng với sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, tổ chức quản lý tốt của Nhà nước, các quy định rõ ràng thì các dự án lớn đều có thể hoàn thành.

Sắp tới, Thủ tướng đề nghị thời gian tới các bộ, ngành liên quan tiếp tục xử lý nhanh các kiến nghị tại Nhà máy điện Long Phú 1 tại Sóc Trăng, Trung tâm Nhiệt điện tại Ô Môn, Cần Thơ...

Đối với kiến nghị của LILAMA về quyết toán tại dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến đề nghị LILAMA gửi báo cáo trực tiếp cho Thủ tướng cụ thể về những vướng mắc tồn tại trước đó, để Thủ tướng có cơ sở chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp giải quyết.

Duy Tình

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận