LILAMA chuẩn bị tốt nhất cho công tác thi công tại Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 - điều chỉnh

09/12/2019 16:08

Đây là dự án do Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) làm chủ đầu tư, Liên danh tổng thầu EPC gồm Liên doanh Việt Nga (VIETSOVPETRO - VSP), Tổng công ty Lắp máy Việt Nam - CTCP (LILAMA) và Công ty CP Tư vấn xây dựng tổng hợp (NAGECCO) thực hiện. 

Bãi tập kết phương tiện cơ giới và bãi tập kết vật tư số 1 để chuẩn bị cho giai đoạn thi công mẫu 480m đầu tiên của dự án. Ảnh: Đức Nam

Được biết, hợp đồng EPC - 3 có giá trị 1.363 tỷ đồng, trong đó VSP đứng đầu liên danh này, còn LILAMA chịu trách nhiệm phần thi công và NAGECCO chịu trách nhiệm về thiết kế bản vẽ thi công.

Thời gian thực hiện hợp đồng là 540 ngày, kể từ ngày 8/8/2019. Tiến độ theo hợp đồng, dự kiến đến ngày 30/9/2020 toàn tuyến ống và các trạm sẽ hoàn tất, sẵn sàng cho công tác chạy thử vận hành. Mục tiêu về phía thượng nguồn là sẽ đón dòng khí đầu tiên từ mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt từ nhà điều hành Idemitsu Kosan ở lô 05-1B/1C ở bể Nam Côn Sơn, ngoài khơi Vũng Tàu, vào tháng 10/2020.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Ban dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 - LILAMA - đơn vị chịu trách nhiệm phần thi công cho biết, đến thời điểm hiện tại, LILAMA đã và đang dồn sức chuẩn bị cho công tác thi công sẽ được tiến hành vào giữa tháng 12 này. Cụ thể, về công tác thuê đất phục vụ thi công, hiện LILAMA đã ký hợp đồng được 3 bãi thi công, 2 bãi tập kết vật tư. Bãi tập kết vật tư số 2 đang trong quá trình thương thảo. LILAMA cũng đã thành lập tổ công tác thuê đất, giải phóng mặt bằng dọc hành lang tuyến ống. Các công tác về triển khai các dịch vụ y tế, bảo vệ, an ninh cho dự án đã được ký kết và triển khai.

Song song với đó, Ban dự án cũng tiến hành công tác huy động nhân lực, thiết bị. Đưa nhân lực thiết bị vào phục vụ thi công bãi tập kết vật tư số 1, số 3, bãi thi công số 2 và thi công mẫu. Lập đội chuyên trách về công tác xin cấp phép thi công với các đơn vị chức năng.

Các công tác khác như công tác an toàn cũng được Ban dự án triển khai đầy đủ. Hiện Ban dự án đã đào tạo, hướng dẫn an toàn cơ bản cho người lao động mới vào công trường; Đào tạo cho người lao động khi làm việc trên hành lang an toàn tuyến ống (HLTO) được tổ chức bởi các đơn vị vận hành đường ống hiện hữu. Duy trì công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn trên công trường nhằm ngăn chặn, hạn chế thấp nhất các mối nguy, rủi ro có thể xảy ra khi thi công.

Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 có vai trò quan trọng trong việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp khí Việt Nam. Đây là dự án thuộc Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2010.

Dự án đã qua chặng đường dài phát triển, từ khâu đánh giá, nghiên cứu triển khai năm 2010, hoàn thành và đưa vào sử dụng giai đoạn 1 từ năm 2015 với 151km tuyến ống biển từ KP 207.5 đến giàn BK - Thiên Ưng.

Gói thầu EPC phần đường ống bờ và các trạm (EPC-3) là một trong các gói thầu quan trọng của dự án với phạm vi công việc bao gồm: Thiết kế bản vẽ thi công; mua sắm thiết bị vật tư (trừ vật tư chính là ống 30” và 26”), xây dựng lắp đặt; chạy thử các hạng mục chính của công trình bao gồm: Hạng mục 1: khoảng 8km đường ống 26” từ Trạm tiếp bờ Long Hải đến nhà máy GPP2; Hạng mục 2: khoảng 29,5km đường ống khí thương phẩm 30” từ nhà máy GPP2 đến Trung tâm phân phối khí (GDC) Phú Mỹ; Hạng mục 3: khoảng 25km đường ống vận chuyển LPG 6” từ nhà máy GPP2 đến Kho cảng Thị Vải; Hạng mục 4: khoảng 25km đường ống vận chuyển Condensate 6” từ nhà máy GPP2 đến Kho cảng Thị Vải; Hạng mục 5: lắp đặt thiết bị công nghệ và đường ống công nghệ trong trạm GDC Phú Mỹ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đây là dự án lớn nên không chỉ phía LILAMA mà liên doanh tổng thầu EPC cũng đang quyết tâm nỗ lực phối hợp, nhằm triển khai hợp đồng EPC phần đường ống bờ và các trạm - Dự án Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh với mục tiêu: an toàn, chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ. Đây cũng là dự án đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đảm bảo nguyên liệu sạch cho sản xuất điện.

                                                                                                                                                                                                                                                           Nguyễn Duyên

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận