Nhà máy Xi măng Tân Thắng - dấu ấn của những người thợ Lắp máy Việt Nam

10/12/2019 14:38

Chỉ trong vòng 17 tháng, từ ngày 21/06/2018 đến ngày 17/11/2019, Nhà máy Xi măng Tân Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An), công suất 5.000 tấn clinker/ngày tương đương tương đương 2 – 2,5 triệu tấn xi măng/năm đã hoàn thành công tác xây lắp. Các chuyên gia đánh giá, đây là tiến độ thi công kỷ lục trong lịch sử ngành xi măng Việt Nam với tổng khối lượng lắp đặt là 19.964 tấn, tổng khối lượng gia công chế tạo là 15.266 tấn.

Dự án Xi măng Tân Thắng do Tổng thầu xây lắp gồm Liên danh Tổng công ty Lắp máy Việt Nam – CTCP (LILAMA) và Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng và Kỹ thuật Vinaconex (Vinaconex E&C) thi công. Dự án đã hoàn thành đúng tiến độ cam kết, đảm bảo chất lượng, một số hạng mục bàn giao sớm hơn tiến độ hai tháng, bao gồm: Hệ thống vận chuyển nguyên vật liệu (Lô số 1); Lò nung và hệ thống làm nguội (lô số 2).  Đáng chú ý, dự án được đấu thầu rộng rãi với giá thầu thấp hơn các nhà thầu của Trung Quốc.

Có thể nói, đây là cả quá trình sáng tạo, vượt khó của những người thợ LILAMA trong quá trình thi công, khắc phục những điều kiện không thuận lợi như: thi công trong hai mùa mưa liên tiếp; giải phóng mặt bằng khó khăn, chậm so với tiến độ cam kết; có các cơn bão lớn xuất hiện khu vực gây mưa lớn, buộc phải dừng thi công. Đặc biệt dù thời gian không thể thi công do mưa bão là trường hợp bất khả kháng được quy định trong hợp đồng là 29 ngày, nhưng bằng kinh nghiệm, năng lực của mình Liên danh và đơn vị đứng đầu liên danh là LILAMA đã có các phương án thi công sáng tạo, rút ngắn được tiến độ, khắc phục được các vướng mắc.

Chuyên gia cao cấp quản lý của Tập đoàn TH nhận định rằng: “ Thật bất ngờ cho ngành xây lắp Việt Nam bởi ngay khi nhận thông tin về việc Liên danh ký kết hợp đồng sẽ hoàn thành trong vòng 17 tháng với khối lượng thi công lắp đặt khổng lồ gần 20 nghìn tấn với tỷ lệ nội địa hóa phần chế tạo thiết bị lên đến 77%, tôi nghĩ không thể thực hiện được thành công”.

Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xi măng Tân Thắng Nguyễn Văn Vượng đánh giá: “ Với công suất nhà máy xi măng tương tự như Tân Thắng, thời gian thi công tối thiểu phải mất từ 27 đến 33 tháng. Nhưng tại công trình Nhà máy Xi măng Tân Thắng, tiến độ thi công 17 tháng, thậm chí một số hạng mục quan trọng đã hoàn thành sớm hơn tiến độ cam kết là cả một kỳ tích chưa từng có trong lịch sử lắp đặt của ngành xi măng cũng như ngành xây lắp tại Việt Nam. Thậm chí công trình này còn nhanh hơn so với tiến độ thi công của các nhà thầu Trung Quốc vốn có lợi thế trong công tác gia công chế tạo, mua sắm thiết bị khi họ luôn chủ động về nguồn nguyên vật liệu gia công chế tạo đầu vào, sẵn có một số mặt hàng, thiết bị phong phú và được bảo hộ bởi chính phủ Trung Quốc”.

Dự án Xi măng Tân Thắng được triển khai xây dựng tại Thôn Bắc Thắng, xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, với tổng mức đầu tư 4.086 tỷ đồng. Nhà máy sử dụng thiết bị, dây chuyền sản xuất nhập khẩu từ nhóm các nước EU, G7 với tỷ lệ nội địa hóa khoảng 77%.

Thảo Chi

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận